คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดโคลนนิ่ง ตัวจริง-ตัวปลอม-หุ่นยนต์!? : ภาพยนตร์ Impostor (2001)
Director : Gary Fleder
Writers : Philip K. Dick (short story "The Impostor"), Scott Rosenberg (adaptation)
Stars : Shane Brolly, Vincent D'Onofrio and Gary Siniseช่วงปี ค.ศ. 2050 โลกได้ถูกรุกรานโดยมนุษย์ต่างดาวมาร่วมทศวรรษแล้ว ผู้คนล้มตายทุกวี่วัน สงครามยังคงดำเนินต่อไป โลกจึงทุ่มทุนสร้างเทคโนโลยีเกราะโดมแม่เหล็กไฟฟ้าหุ้มโลกในส่วนของเมืองใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยจำนวนมาก แต่แก่นเรื่องหลักของหนังไม่ได้เน้นที่มนุษย์ต่างดาวบุกโลก กลับไปอยู่ที่กรณีการสืบสวน-สอบสวน ตัวละครเอกนาม "สเปนเซอร์" เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะคนสำคัญของรัฐ ในหน่วยงานวิจัยอาวุธพิเศษในโครงการพิทักษ์โลก แต่กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ-เป็นตัวโคลนนิ่ง(ในเรื่องเรียกเป็น หุ่นยนต์ "Humaniod Robot" หรืออีกอย่างว่า "ตัวปลอม")ของมนุษย์ต่างดาว ทำให้เขาได้กลายเป็นผู้ต้องหาระดับโลกและโดนตามล่าจากองค์กรลับของรัฐในนาม อีเอสเอ(ESA) หรือหน่วยงานป้องกันการแทรกซึมของศัตรู สร้างความฉงนให้กับตัว สเปนเซอร์ เองชนิดไม่ทันตั้งตัว ทั้งจู่ๆเขาก็กลายเป็นฆาตกรฆ่าคนตายแบบไม่ได้ตั้งใจ จึงจำต้องพยายามหลบหนีสุดชีวิต-ทั้งต้องหาทางพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนให้จงได้ทุกวิถีทาง และคนเดียวที่เขาคิดถึงที่สุด ทั้งหาทางติดต่อด้วยในยามนี้ก็คือ ภรรยาเขาเอง "มายา" (ซึ่งกำลังถูกติดตามจับตาดูจาก ESA อย่างใกล้ชิดด้วยอีกคน)

- มนุษย์ต่างดาวชาว Alpha Centauri 1 เรียกสั้นๆว่าพวก "Centauri" โจมตีโลกยับเยินหมายยึดครองโลกให้จงได้ โลกจึงจำเป็นต้องสร้างเกราะโดมแม่เหล็กไฟฟ้าป้องกันพื้นที่จุดสำคัญๆต่างๆ -- "สเปนเซอร์" ผู้เคราะห์ร้าย พระเอกของเรื่อง ต้องพิสูจน์ตนเองว่าเขาไม่ใช่หุ่นยนต์โคลนนิ่งอันเป็นสายลับของพวกมนุษย์ต่างดาวเซนทัวรี่ -


- ฉากบรรยากาศเมืองใหญ่แห่งโลกอนาคตใน Impostor -

*แนวคิดมุมมอง น่าสนใจ ของเรื่อง

- ในเรื่องทางการหน่วย ESA รับรู้เบาะแส ร่างแท้ๆอันเป็นตัวจริงของ สเปนเซอร์ ถูกฆ่า!ตายไปแล้ว!(เมื่อคราวไปตั้งแคมป์พักผ่อนในป่านอกเมืองซึ่งเกิดระเบิด-ไฟไหม้ครั้งใหญ่) ESA ยังเผยอีกว่าตัวตนจริงต้นฉบับที่พวกมนุษย์ต่างดาวเซนทัวรี่นำมาก็อบปี้เป็นตัวโคลนตัวปลอมต่อไปนั้น ก่อนตายเป็นศพจะถูกดึงเอาทั้งความทรงจำ ความรู้-ความสามารถ อารมณ์ ฯลฯ มาอยู่ในร่างโคลนตัวปลอมซึ่งมีคุณสมบัติรูปร่างหน้าตา มีเลือดเนื้อ บุคลิกภาพเหมือนร่างธรรมชาติเดิมทุกประการ และตัวปลอมนั้นก็จะคิดว่ามันคือตัวจริงอยู่นั่นเอง...นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีของมนุษย์ต่างดาวที่ล้ำเลิศ-น่าทึ่งมาก

- ถึงแม้จะถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวโคลนตัวปลอม แต่เพื่อนบ้านคนรู้จักทั่วไปก็ยังคงเข้าใจว่าเขาคือสเปนเซอร์ และแน่นอนว่าตัวสเปนเซอร์เองก็ยังคงมีความเป็น สเปนเซอร์ ครบ100% หาได้มีความคิดจะเป็นสายลับของมนุษย์ต่างดาวแต่ประการใดเลย แต่ประเด็นใหญ่มันอยู่ที่ ESA มั่นใจว่าสเปนเซอร์ที่มีชีวิตอยู่นี้เป็นตัวปลอมแน่นอน และที่เป็นปมสำคัญที่สุดก็คือ ในร่างตัวปลอมนั้นจะมีระเบิดลับฝังอยู่และพร้อมระเบิดอัตโนมัติเมื่อเข้าใกล้เป้าหมายตามที่พวกมนุษย์ต่างดาวได้โปรแกรมเอาไว้แล้ว(ในเรื่องคือ ฆ่ารัฐมนตรี-สังหารหมู่ผู้คนแวดล้อม) ซึ่งจุดนี้ สเปนเซอร์ หาได้รู้สึกตัวไม่ทั้งยังคัดค้าน และต้องการพิสูจน์ความจริงให้ถึงที่สุด

- สุดท้ายเรื่องดำเนินมาถึงจุดไคลแมกซ์ สเปนเซอร์ ถูกไล่ล่าหนี ESA มาอยู่ในป่าที่เคยตั้งแคมป์พักผ่อน ที่นั่นเขานัดพบกับ มายา ภรรยา และที่หักมุมเหนือความคาดหมายก็คือเขาได้พบกับ มายาอีกคน!ซึ่งเป็น ศพ! แล้ว หมายความว่าภรรยาของเขาตัวมีชีวิตดันเป็นตัวโคลนตัวปลอมเสียเอง หน่วย ESA ที่ติดตามมา จึงกระหน่ำยิงไปที่ มายาตัวปลอมเสียชีวิตทันที สเปนเซอร์ ทั้งอึ้งและซ็อค แล้วก็ต่อด้วยการหักมุมอีกชั้น ณ ขณะช่วงเวลาที่ความจริงเปิดเผยนั้นเอง หน่วย ESA ได้พบศพอีกร่าง ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นของ สเปนเชอร์!(ตัวจริง) ทันใดนั้น จู่สเปนเซอร์(ตัวปลอม)ก็เกิดระเบิดตัวเองอัตโนมัติสังหารหน่วย ESA ที่แวดล้อมอยู่นั้นตายราบทั้งหมด!


Impostor เป็นอีกหนึ่งหนังที่มีโครงเรื่องซ้อนเงื่อนได้น่าสนใจมาก ทั้งยังแฝงไปด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีน่าสนใจไม่น้อย ถึงฉากไม่อลังการเท่าหนังไซไฟแฟนตาซีทุนสูง แต่โดยรวมชวนติดตามลุ้นได้ตลอดทั้งเรื่อง องค์ประกอบหนังเป็นโลกอนาคต ไซ-ไฟสืบสวนสอบสวนก็จริง แต่กลับมีจุดเด่นต่อการตั้งคำถามคนดูในเชิงปรัชญาได้อย่างล้ำลึก-แนบเนียน(ชวนมึน) ในกรณีการมีอยู่ของ "ตัวตน" แน่นอนตัวเราทุกผู้ทุกนามล้วนต่างมั่นใจว่า ตัวเราก็คือตัวเรา เราเป็นตัวของตัวเอง จะเป็นคนอื่นๆไปได้อย่างไร แต่หนังสื่อให้ฉุกคิดว่า มันก็ไม่แน่! เรา? อาจเป็นแค่หุ่นยนต์(ชีวะ) ตัวโคลนนิ่ง หรือสิ่งประดิษฐ์อะไรซักตัวที่ถูก(อำนาจลี้ลับบางอย่าง?) โปรแกรมให้คิดหลอกตัวเองซ้อนตัวเอง? ว่าเรายังเป็นตัวเรา มีอิสระเสรี แต่แท้จริงเราอาจเป็นแค่เครื่องมือ-ทาส! ที่ถูกกำหนดมาเพียงให้ทำอะไรบางอย่างตามที่เขาจะปรารถนากะเกณฑ์