คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมด"Galactus" : ผู้เขมือบกลืนกินดาว!


เชื่อว่าหลายๆคน โดยเฉพาะคนยุคใหม่รุ่นหลังๆ จะไม่ค่อยชอบรูปลักษณ์การออกแบบ-ชุดแต่งที่บรรดา Hero สวมใส่ในการ์ตูน Marvel (หรือค่ายอื่นๆ อาทิ DC) ยุคเก่าก่อนมากนัก (ไม่นับภาพยนตร์ยุคหลังที่ทำออกมายอดเยี่ยม :)...ก็ด้วยเหตุ พิจารณาดีๆแล้วจะเห็นว่า เชย! เแหลกรานนั่นเอง...แต่ก็ต้องเข้าใจ+เปิดใจให้กว้าง เพราะฮีโร่ส่วนใหญ่เหล่านั้นล้วนแต่เก่าแก่ ถือกำเนิด-โลดแล่นให้ความบันเทิง นับอายุก็ร่วมร้อยปี!มาแล้ว คงเทียบกับ ชุดแต่งของฮีโร่ยุคหลังๆไม่ได้...แต่ถ้ามองกันในแง่เฉพาะเนื้อหา-พล็อตเรื่องราว ก็ต้องยอมรับว่ายอดเยี่ยมลุ่มลึก-สุดล้ำไม่เชยเลย ยังคงประเทืองจินตนาการเชิง ไซ-ไฟ ได้เป็นอย่างดีในยุคปัจจุบัน (เผลอๆจะมีแง่มุมที่น่าสนใจกว่าฮีโร่ยุคใหม่หลายขุม)...อย่างตัวละครไอเดียบรรเจิดตัวหนึ่งของค่าย Marvel อยากแนะนำเป็นตัวอย่าง (ที่ส่วนตัวประทับใจ)...เป็นผู้ที่มีประวัติความเป็นมาอันสุดแปลกประหลาดอลังการ นั่นก็คือ..."Galactus" วายร้าย มหาเทพ! จากค่าย Marvel ผู้เขมือบกลืนกินดาวเพื่อความอยู่รอด (*เคยมีปรากฏตัวตอนท้ายๆ ในภาคภาพยนตร์ Fantastic 4 ภาค 2 ด้วย :)


" นี่คือ "กาแลคตัส" สิ่งที่ข้าเป็น สิ่งมีชีวิตทั่วทั้งจักรวาลอันกว้างใหญ่ ไม่เหมือนเช่นข้า ข้าปรากฎขึ้น ณ เมื่อจักรวาลกำเนิด และข้าจะอยู่จนถึงเมื่อมันถึงจุดจบ ข้าต้องทำลายดวงดาวเพื่อมีชีวิต ข้าอดทน ไม่คิดมุ่งร้ายต่อทุกสิ่งมีชีวิต ข้าทำเพียงสิ่งที่ต้องทำเพื่อมีชีวิตรอด แล้วทำไมกาแลคตัสต้องอยู่รอด? เพื่อไม่รู้กี่ดาวต่อกี่ดาวที่ข้ากลืนกิน ไม่รู้กี่อารยธรรม ที่ข้าทำลาย มันเป็นชะตากรรมของข้า ที่ซักวันหนึ่งจะมอบคืนแก่จักรวาล มากกว่าที่ข้าเคยได้รับมาจากจักรวาล นี่แหละข้า กาแลคตัส "...จากหนังสือการ์ตูน "The Origin of Galactus"

...ย้อนกลับไปยาวนานแสนนานไม่นับเป็นตัวเลข ในห้วงจักรวาลยุคก่อนจะเกิดปรากฎการณ์บิ๊กแบง! เมื่อบุรุษผู้หนึ่งนาม "กาแลน" ถือกำเนิดขึ้นมา และในช่วงปีสุดท้ายของจักรวาลที่เขาอาศัยอยู่บนดาวที่ชื่อ "Taa" ดาวที่มีเทคโนโลยีทันสมัยและเจริญรุ่งเรื่องมากกว่าดาวอื่นๆ ในจักรวาล...กาแลน เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบว่าจักรวาลกำลังจะพินาศไปภายในไม่ช้า ซึ่งนั้นหมายความว่าดาว Taa ก็จะมลายหายไปด้วยเช่นกัน... จากนั้นพิษร้ายแรงก็แพร่กระจายไปทั่วจักรวาล รวมทั้งดาว Taa ประชากรก็พากันล้มตายเกลี้ยง วิทยาการขั้นสูงของดาวดวงนี้ ก็มิอาจเอาชนะมหันภัยธรรมชาติระดับจักรวาลครั้งนี้ได้ กาแลน เลยตัดสินใจพาคนใกล้ชิดกลุ่มผู้รอดชีวิตขึ้นยาน บินพุ่งตรงไปยังศูนย์กลางรังสีคอสมิก ไม่ใช่เพื่ออะไรแต่ก็เพียงเพื่อฆ่าตัวตายไปพร้อมๆกัน...แต่แล้วปาฏิหาริย์ กาแลค กลับรอดชีวิต! เขาหลอมรวมกับอะไรบางอย่างเรียกไปก่อนว่าอาจเป็น จิตแห่งจักรวาล! จนกำเนิดขึ้นใหม่อีกครั้งในนาม "กาแลคตัส" เขากลายเป็นสิ่งมีชีวิตประหลาดที่มีพลังมหาศาล แต่กลับจำเป็นต้องกลืนกินดวงดาวเพื่อให้อยู่รอดต่อไปเรื่อยๆ

- ดาว "Taa" เป็นดาวที่เจริญมากๆ กว่าทุกดาว อารยธรรมเจริญรุ่งเรืองที่สุดในจักรวาล มีทรงกลมที่ใช้เดินทางอาศัยไปได้ทุกที่แม้แต่ในใต้ทะเลลึกหรือผ่านลาวาร้อนระอุ -


- ทุกคนตกลงจะพุ่งไปตายอย่างมีเกียรติมากกว่าจะตายเพราะโรคระบาด พวกเขาได้อย่างที่ปรารถนา ลำแสงคอสมิคแผดเผาทุกร่าง มีเพียงหนึ่งที่รอด...กาแลน : " ทุกคนต่างถึงจุดจบหมดแล้ว แต่ข้ารู้สึกถึงชีวิตใหม่ " " ช่างน่าแปลก พลังใหม่นี่กำลังไหลเวียนเข้ามาในร่าง ! " -


- บรรยากาศฉากการกลืนกินดาวของ "กาแลคตัส"...ในรูปกำลังจะกินโลก! จากภาพยนตร์ Fantastic 4 ภาค 2 -

กาแลคตัส เริ่มเรียนรู้ที่จะใช้ความสามารถพิเศษของตนทำชุดเกราะกับหมวกเพื่อควบคุมพลัง และสร้างยานอวกาศขนาดใหญ่ แล้วจึงทำการไล่ล่าเขมือบกลืนกินดาวต่างๆไปทั่วจักรวาล...ในช่วงแรกเขา ก็มีความกังวลในสิ่งที่ตัวเองทำลงไป เขารู้สึกผิดที่การกระทำของเขากลายเป็นผู้ทำลาย เหมือนที่เขาเคยประสบมา...แต่แล้วเขาก็ตระหนักถึงเหตุผลที่ในการมีชีวิตอีกครั้ง เขากินเพื่อความอยู่รอดมันเป็นชะตากรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เขาจำต้องทำหน้าที่ผู้ทำลายนี้ต่อไป...นอกจากเขาจะสามารถสูบพลังงานจากดาวดวงอื่นๆ ได้ทั้งดวง เขายังมีพลังแห่งจักรวาลไร้ขีดจำกัด ดลบันดาลได้ตามที่เขาต้องการ นอกจากนี้เขายังมีระบบเทคโนโลยีที่พิศดารสลับซับซ้อนเกินกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจ...เขาสามารถสร้างสสารพลังงานเคลื่อนย้ายตัวเองไปยังมิติต่างๆได้ อีกทั้งยังมีพลังที่เรียกว่าจะเทียบเท่ากับพระเจ้าอยู่แล้วนั่นคือ สามารถสร้างสิ่งมีชีวิต! และสามารถชุบชีวิตที่ตายไปแล้วได้อีกต่างหาก

- Galactus ปะทะกับ บรรดาฮีโร่ต่างๆของค่าย Marvel -ชมคลิป Galactus ใน Marvel : Ultimate Alliance cinematics