คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดโหมโรงภาพยนตร์ Man of Steel กับภาคหนังสือการ์ตูน "Man of Steel The Prequel"
Director: Zack Snyder
Story/Writers: David S. Goyer, Christopher Nolan
Stars: Henry Cavill, Amy Adams, Michael Shannon

- # ภาพยนตร์ Man of steel (2013) / Trailer ซับไทย -* Spoiler บทความนี้เป็นการเผยเนื้อหาย่อของหนังสือการ์ตูนบางส่วน +ทั้งตั้งข้อสังเกตบางประการกรณีตัวละครและพล็อตโครงเรื่องของภาพยนตร์ปัจจุบัน และที่อาจตามมาภาคถัดไปในอนาคต (*ซึ่งพึงเข้าใจก่อนว่า ข้อสังเกตจึงอาจไม่ใช่ข้อเท็จจริง ของหนังแต่ประการใด :)หนังสือการ์ตูน หรือ Comic ภาคพิเศษ "Man of Steel The Prequel" ซึ่งออกมา เรียกน้ำย่อย โหมโรงก่อนที่ดูภาพยนตร์ ได้บอกเรื่องราวเหตุการณ์ก่อนที่จะเกิดเรื่องราวในภาพยนตร์นั้น ... มีการเผย+ซ่อนปมปริศนาบางอย่างที่อาจจะเชื่อมโยงกับภาพยนตร์ น่าสนใจหลายประการ เริ่มกันเลย...

- เรื่องราวว่าด้วย การทดสอบฝึกปฏิบัติการสำรวจดาวของนักเรียนชาวดาวคริปตันคณะหนึ่ง (*ดาวคริปตัน คือดาวบ้านเกิดซุปเปอร์แมนั้นเอง) หนึ่งในนักเรียนคนสำคัญที่ถูกส่งมาทดสอบในคณะนี้มีนามว่า "Kara Zor-El" ... * ชื่อนี้แฟนการ์ตูน Superman เก่าก่อนคงอ๋อ เพราะเป็นชื่อของ Supergirl! ... จุดนี้มันสื่อเป็นนัยๆ หรือเปล่าว่า จะมีซุปเปอร์เกิร์ล ปรากฏในหนัง Man of Steel (ภาคแรก หรือ ภาคต่อๆ ในอนาคต?)

*ปฏิบัติการทดสอบสำรวจดาว


- Kara มีแฟนหนุ่มซึ่งก็ร่วมคณะทดสอบกับเธอนั่นเองนามว่า "Kell-Ur"

- ปมใหญ่ของเรื่องก็คือ มีนักเรียนคนสำคัญอีกคนหนึ่งในคณะ นาม "Dev-Em" ได้ทำร้าย+ฆ่า! "Kell-Ur" ด้วยการผลักตกลงหน้าผ่า ก็เงื่อนไขการทดสอบจะมีคนที่ผ่านได้แค่ 4 คนเท่านั้น ... Dev-Em จึงคิดชั่วกำจัดเพื่อน! ... และเมื่อ Kara รู้ ... Dev ก็พยายามฆ่า Kara ต่อไป แต่ไม่สำเร็จ Kara จึงต่อสู้-จับ Dev ได้ในที่สุด และส่งสภาศาลดาวคริปตันตัดสินโทษ!

- Dev-Em ถือว่าเป็นฆาตกรคนใหม่ ที่ฆ่าคนตายในรอบ 1000 ปีของดาวคริปตันเลยทีเดียว! เบื้อนต้นสมาชิกศาลคนหนึ่งเสนอตัดสินประหารชีวิต แต่สมาชิกคนอื่นไม่เห็นด้วย เพราะไม่ใช่วิธีการที่มีอารยะแบบดาวคริปตัน...โดยประโยคนี้มีนัยยะสำคัญ "We are not barbaric, like the Thanagarians! Our laws are not an “eye for an eye, a life for a life”! The Death Penalty is not an option! " ... ใจความสรุปประมาณว่า พวกเราไม่ใช้พวกไร้อารยะ แบบพวก "Thangarian" ...ซึ่งจุดนี้พาดพิงเผ่าพันธุ์หนึ่งของการ์ตูนฮีโร่ค่าย DC Comics อีกพวก ที่เรียกว่า "Hawkman"หรือ "Hawkgirl" ซึ่งเป็นพวกเหาะได้ มีปีกแบบเหยี่ยว มีพลังและสายตาดีมาก ... * ตรงนี้เหมือนจะบอกเป็นอีกนัยยะว่าจะมีการเชื่อมปูทาง ? ไปสู่การสร้างภาพยนตร์ภาค 2 หรือไม่ก็ภาครวมพลฮีโร่ "Justice League" ของทางค่าย DC Comics

*นี่เหละเผ่า "ธานากา" - Hawkman/Hawkgirl


- ตัวละคร Dev-Em ปรากฏรายชื่อหนึ่งในตัวละครของภาพยนตร์ Man of steel โดยนักแสดงนาม "Revard Dufresne" ... * จุดนี้ทำให้ตั้งข้อสังเกตได้อีกเช่นกันว่า Dev-Em คงต้องเป็นตัวละครที่รวมแจม-มีบทบาทบางอย่างต่อในหนังด้วย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ?

- หลังจาก Dev-Em ถูกตัดสินกักขังไว้ก่อน แทนที่จะประหารชีวิต...Kara ก็และเพื่อนๆก็ผ่านการทดสอบสำรวจดาว และ Kara ยังได้รับรางวัลเกียรติยศเป็นพิเศษจากสภา คนที่ผ่านการทดสอบทั้งหลายก็จะถูกส่งไปปฏิบัติการพิเศษนั้นคือ "ท่องอวกาศไปสู่ต่างดาวดวงใหม่ เพื่อหาถิ่นฐานใหม่ และแพร่ขยายเผ่าชาวคริปตัน" (* ด้วยคงเป็นการเตรียมการสำหรับวันที่ ดาวคริปตันจะระเบิดในอนาคต ? หรือ ขยายอาณาจักรด้วยในตัว ? ... + ภารกิจท่องอวกาศสู่ดวงดาวใหม่ ก็มีส่วนคล้ายๆ Star Trek เหมือนกันต่างกันแค่ Star trek ไม่ได้มุ่งหมายแพร่พันธุ์โดยตรง ^^)

- ยานที่ใช้สำหรับภารกิจนี้คือ ยานที่เรียกว่า "Scout Ships" ซึ่งมีส่งออกไปนับ 1000 ลำ ... * สังเกตในรููป รูปลักษณ์ยานคล้ายๆยานที่ปรากฏในภาคหนัง ... ภายในยานมีเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมน่าสนใจที่เรียกว่า "Growth Codex" ซึ่งบรรจุเชื้อตัวอ่อน!ของมนุษย์ชาวคริปตันจำนวนมาก...หลักการ-เป้าหมายก็คือ เมื่อยานไปสู่ดาวเป้าหมายระบบ Growth Codex ก็จะทำงานโดยตั้งครรภ์! ให้ตัวอ่อนเจริญเติบโต-ออกมาเป็นผู้ใหญ่ และช่วยกันสร้างอารยธรรมชาวคริปตันบนดาวนั้นๆต่อไป

*ยาน Scout Ships


*ผ่านการทดสอบ / และ Sunstone


- แต่ตอนก่อนออกเดินทางนั้น พ่อแม่ Kara ได้ให้ของกล่องขวัญพิเศษเล็กๆกล่องหนึ่ง ภายในเป็นแท่งหินคริสตัลหายากของดาวคริปตันเรียกว่า "Sunstone Crystal" ซึ่งมีความพิเศษที่น่าสนใจคือมันจะเก็บภาพความทรงจำในรูป "Holagram" สามารถเปิดชมได้ตลอด (*คงรวมถึงสามารถเก็บข้อมูลความรู้ต่างๆได้ด้วย ? แบบ "Holocron" ใน Star Wars หรือเปล่า) ... * สำหรับ Sunstone Crystal ก็ยังไม่แน่ใจว่ามันเป็นทำนองแท่งผลึก "kryptonite" ตามที่เคยปรากฏในเรื่องราวการ์ตูน Superman ที่เคยมีมาก่อนๆหรือเปล่า แต่เบื้องต้น ผู้กำกับและทีมสร้างหนัง Man of steel 2013 นี้ก็ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะไม่มี kryptonite ในหนังแต่ประการใด ... * หรืออาจแค่เล่นคำ โดยเปลี่ยนไปใช้ Sunstone Crystal แทนกระนั้นหรือ ?)

- ยาน(Scout Ships No. 0344) ของ Kara และคณะ ก็ได้ออกเดินทาง ในท้องเรื่องเผยลูกยานทุกคนต้องหลับในแคปซูลจำศีลเป็นเวลา 10 ปี ก่อนจะถึงดาวเป้าหมาย(ซึ่งในเรื่องไม่เผยว่า ยานของ Kara จะไปสู่ดาวอะไร แต่ไม่ใช่โลกแน่นอน)... แต่แล้วเมื่อ(เหมือนจะครบสิบปีแล้ว ?) Kara ก็ตื่นขึ้น ก็พบกับเหตุการณ์สุด ช๊อค! ด้วยพบว่าลูกยานคนอื่นๆทั้งหมดได้ ตาย! กลายเป็นซากศพกระดูกไปแล้ว! ... และที่ประหลาดเหนืออื่นใดทั้งปวงคือ มันเป็นฝีมือของ Dev-Em ซึ่งติดบนยานมาด้วยอย่างไม่มีใครทราบมาก่อน แล้วมาได้อย่างไรนั้น ในเรื่องเองก็มิได้ให้ภาพไว้

- Dev-Em จึงปะทะต่อสู้กับ Kara ทั้งยานก็เกิดขัดข้องกระทันหันบางประการอีกต่างหาก ระบบอัตโนมันติของยานจึงทำงาน หาที่ลงที่เหมาะสมใกล้ที่สุดซึ่งปรากฏว่า ณ ขณะนั้นใกล้ดาวโลก! (ซึง โลก ไม่ใช่เป้าหมายการเดิม ที่ได้กำหนดไว้แต่อย่างใด)

*ลูกยานของ Kara ตายกลายเป็นซากกระโหลก ยกลำ!


- Kara กับ Dev-Em ยังคงต่อสู้กันสุดท้าย Kara ใช้ผลึกแก้ว Sunstone Crystal นั่นเอง แทงเข้าที่มือของ Dev-Em ... ยานดิ่งสู่โลกตกลง ณ บริเวณพื้นที่น้ำแข็งขั้วโลกเหนือ แคนาดา...ในเรื่องไม่ได้ในรายละเอียดต่อว่า ทั้ง Kara และ Dev-Em เป็นตายอย่างไรกันแน่

- ใกล้จบ...ในหนังสือการ์ตูนจะมีฉากหนึ่งที่เป็นซากยานหิมะทับถม มีพวกมนุษย์น้ำแข็งขั้วโลกเหนือหรือพวก "Inuit" ล่าสัตว์ใกล้ยานนั้น ... และในกระโจมที่พักพวกเขา ก็มีรูปภาพวาด ยาน - พระอาทิตย์ - รวมทั้งสัญลักษณ์ S แบบซุปเปอร์แมน บนผืนพนังกระโจม

*Kara ปะทะ Dev-Em วาระสุดท้ายก่อนลงพื้นโลก


- และเรื่องก็มาจบลงตรง 1000 ปี! ต่อมา เมื่อคณะองค์กรทางวิทยาศาสตร์องค์กรหนึ่งของโลก พบสัญญานลึกลับที่ขั้วโลกเหนือ จากยาน Scout Ships ของ Kara นั้นเอง และปิดท้ายเล่ม ... To be continued in Man of steel ... หรือไปต่อเรื่องราวในภาพยนตร์ Man of steel นั่นเอง

* ปล. Man of steel ข้อมูลเกร็ดปลีกย่อยอื่นๆ +ร่วมแจมแชร์, พูดคุยกัน เชิญแวะที่ แฟนเพจ สนทนา ไซ-ไฟ

......................................................


-- แถม เกร็ดส่งท้าย :) จากกรณีบาง Shot ของภาพยนตร์ (จาก Trailers / TV Spots) --

- ผกก.แซ็ค+ทีมคิด บอกอยากให้ S เป็นสัญลักษณ์แห่งศรัทธาแบบ ไม้กางเขน! : S = สัญลักษณ์แห่งความหวังของดาวคริปตัน : S = Sun แสงอาทิตย์ให้พลังต่อซุปเปอร์แมน +ดวงอาทิตย์=ความหวัง / พ้องเสียง Son ลูกชาย : และ S ของโลก - Superman/Superhero -

+ ในภาคหนังสือการ์ตูนก็มีเรียกดาวคริปตันอีกชื่อว่า "The Star of Rao" ด้วยศาสนาที่ชาวคริปตันศรัทธา คือศาสนา "Rao" มีสุริยเทพ ชื่อว่า Rao เป็นปฐมเทพ


- Easter Egg ปริศนาซ่อนเร้น (เป็นฉากที่เร็วมาก ดูหนังปกติมองไม่ทัน) : บริษัท LexCorp แฟนการ์ตูน Comics จะทราบว่า มันพาดพิง ชื่อบริษัทของวายร้ายนาม "Lex Luthor" วายร้ายคนสำคัญอีกคนของ ซุปเปอร์แมน / DC Comics -


- นี่แหละท่าน "Lex Luthor" คาดว่าจะเป็นตัวละครหลัก ภาพยนตร์ Man of Steel ภาค2 ถ้ามี ? หรืออาจเป็นภาครวมพลฮีโร่ "Justice League" ของทางค่าย DC Comics ในอนาคต ? -


- บุคคลหัวโล้น ลึกลับในฉากนี้...ไม่แน่ใจว่าจะเป็น Easter Egg ที่จะให้เป็น Lex Luthor เจ้าของ บริษัท LexCorp หรือเปล่า? แต่จากรายชื่อนักแสดงไม่ปรากฏใครรับบทบาทเป็น Lex Luthor แต่ประการใด ... ที่มีหัวโล้นก็น่าจะนักแสดงนาม "Mackenzie Gray" แต่เขารับบทบาทเป็น "Jax-Ur" แทน ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจริยะ ชาวคริปตัน เป็นพวกเดียวกับ นายพล Zod ... ส่วนในฉากนี้เป็นคนพนักงานออฟฟิตวิ่งหนีระเบิด-ตึกถล่ม? ส่วนคนหัวโล้นดูจากหน้าตาแล้วก็คล้ายๆ Mackenzie Gray อยู่เหมือนกันนะ ? หรืออีกทางจะมีลับลมคมในอะไรหรือเปล่า ? -


- Easter Egg ปริศนาซ่อนเร้นน่าสนใจอีกฉาก (ก็เป็นฉากที่เร็วมาก ดูหนังปกติจะมองไม่ทันเช่นกัน) : “BLAZE COMICS” เป็นชื่อหนังสือการ์ตูนของสำนักพิมพ์ Booster ที่มีซ้อนในเรื่องราวการ์ตูนค่าย DC Comics อีกที +_+ -


- และก็กลายเป็นประเด็นละเอียดอ่อน...หลายคนคงได้ยินข่าวเมื่อ 20 พฤษภา 2013 ปลายเดือนที่แล้วนี้เอง ที่เกิดพายุทอร์นาโดขนาดใหญ่ถล่มรัฐโอกลาโฮมา ของ สหรัฐอเมริกา ผลตายหลายสิบ บาดเจ็บนับร้อย เสียหายอย่างมาก ซึ่งไปพ้องกับฉากพายุยักษ์ถล่ม ฉากหนึ่งใน Man of steel ... ซึ่งบ่อยครั้งหากหนังที่กำลังจะฉาย เกิดมีฉากมันใกล้เคียงกับเหตุการณ์จริงสะเทือนใจ ในระยะเวลาไม่ห่างกันมาก ก็มีการพิจารณาตัดฉากนั้นออก หรือ ปรับให้ไม่พ้องกันเกินไป ... * แต่เบื้องต้น ผกก. Zack และทีมงาน ไม่ได้ตัดฉากนี้ออกแต่ประการใด ทั้งแสดงความเสียใจกับกรณีนี้ และกล่าวทำนอง...even Superman can’t change that.... ภัยธรรมชาติเป็นเรื่องสุดวิสัยแม้ ซุปเปอร์แมน ก็แก้ไม่ได้ เราก็เศร้าเช่นกัน ร่วมเผชิญกับมัน และก็ให้กำลังใจยืนหยัดสู้ต่อไป... -