คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดโหมโรงภาพยนตร์ Pacific Rim กับภาคหนังสือการ์ตูน "Pacific Rim: Tales from Year Zero"
Director: Guillermo del Toro
Writers: Travis Beacham (screenplay), Guillermo del Toro (screenplay)
Stars: Charlie Hunnam, Idris Elba, Charlie Day

- # ภาพยนตร์ Pacific Rim (2013) / Trailer ซับไทย -บทความ: รีวิวเนื้อหาโดย
"Kris Dangsurisri"


Pacific Rim: Tales from Year Zero เล่าเรื่องในจักรวาล Pacific Rim ในช่วงต่างๆของสงคราม Kaiju(สัตว์ประหลาดยักษ์) ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นเหตุการณ์ก่อนเหตุการณ์ในหนังเกือบทั้งหมด โดยเราจะติดตามการทำข่าวของนักข่าวหญิง Naomi Sokolov ที่กำลังเขียน Scoop: why we fight? ไปพบกับตัวละครหลายๆตัว การ์ตูนจะให้รายละเอียดเชิงลึกของสถานการณ์โดยรวมของสงคราม การกำเนิดของโครงการ Jaeger(หุ่นยนต์ยักษ์) และความสัมพันธ์ของตัวละคร ผ่านคำบอกเล่าของตัวละครต่างๆ เนื้อหาส่วนมากเป็นการเพิ่มเติมรายละเอียด ทำให้ดูหนังได้สนุกขึ้น โดยไม่สปอยล์เนื้อเรื่องหลักให้เสียอรรถรสแต่อย่างใดสถานการณ์ปัจจุบันของโครงการ Jaeger อยู่ในช่วงขาลง โครงการถูกตัดงบ ไม่มีการสร้าง Jaeger เพิ่ม แม้แต่ Gipsy Danger ก็อยู่ในสภาพเสียหายหนัก ไม่ได้รับการซ่อมแซม ฐานทัพหลายแห่งถูกรื้อถอนเพื่อโครงการอื่นแทน

จากปากคำของ Tendo Choi (หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี PPDC.)
Naomi: ทำไมเราต้องสู้?
Tendo: เพราะเป็นอย่างเดียวที่เราทำได้

Tendo เล่าถึงเหตุการณ์ K-day หรือวันที่ไคจูตัวแรก (ไคจูหัวนกเงือก) บุก San Francisco เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ในสมัยที่เขาเป็นแค่พนักงานบนเรือโดยสารข้ามฟาก ในวันนั้นเขานำเรือข้ามฟากช่วยชีวิตคนได้นับร้อย แต่กลับไม่สามารถช่วยชีวิคอากงของเขาได้ เนื่องจากอากงของเขาถูกพิษจากเลือดไคจูที่กระเด็นมาโดนร่างกาย อากงของเขาเสียชีวิตลงพร้อมกับไคจูนกเงือกที่ถูกถล่มด้วยนิวเคลียร์ราบไปพร้อมเมือง
ทางด้านนายพล Stacker Pentecost ซึ่งขณะเป็นเพียงเลขาฯที่ปรึกษาความมั่นคงเท่านั้น เขาสูญเสีย Luna น้องสาวเพียงคนเดียว และเป็นสมาชิกครอบครัวคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ เธอตายในระหว่างนำเครื่องบินรบเข้าโจมตีไคจูนกเงือกในวัน K-day เช่นกัน

......................................................


จากปากคำของ Dr.Jasper Schoenfeld
Naomi: ทำไมเราถึงต้องสู้?
Dr.Jasper: เพราะความรักน่ะสิ

นักข่าวของเรามีโอกาสได้สัมภาษณ์นักวิทยาศาสตร์ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งโครงการ Jaeger เขาเล่าย้อนถึงจุดกำเนิดของโครงการหลังเหตุการณ์ K-day ต้นกำเนิดของโครงการมาจากความพยายามจำกัดวงความเสียหายในการทำลายไคจู แต่เดิมนั้นใช้วิธีล่อไคจูออกไปจากพื้นที่เมืองแล้วยิงถล่มด้วยนิวเคลียร์ แต่ความเสียหายยังคงมากเกินกว่าที่จะรับได้ เขาจึงเสนอโครงการสร้างหุ่น Jaeger ขึ้น และได้รับทุนสนับสนุนจากหลายๆประเทศ ด้วยความช่วยเหลือจาก Dr. หญิงนาม Caitlin Lightcap ผู้เชี่ยวชาญด้านการเชื่อมต่อระหว่างคนและเครื่องจักร และเป็นชู้รักของเขาเองด้วย แขนกลตัวแรกถูกสร้างขึ้นโดยมีนายพล Pentecost เป็นคนทดสอบเอง หลังการทดสอบประสบความสำเร็จ การทดสอบเฟส 2 ด้วยหุ่นรบเต็มตัวจึงตามมา แต่ผลที่ได้ไม่น่าพอใจนัก นักบินหลายคนช็อคเสียชีวิตคาหุ่นทดสอบ จนถึงวันสาธิตจริงเป็นคราวของร้อยโท Sergio D'onofrio ซึ่ง Dr.Caitlin กลับแอบปันใจให้ เธอเข้าเชื่อมต่อกับ D'onofrio ก่อนที่เขาจะช็อค ทำให้การทดสอบผ่านไปด้วยดี และเป็นต้นกำเนิดของการที่ต้องใช้นักบิน 2 คนเพื่อลดภาระระบบประสาท ผลข้างเคียงของการเชื่อมต่อคือความสัมพันธ์ที่มากขึ้นจนแม้อยู่ห่างกันบางครั้งก็สามารถรับรู้ถึงกันและกันได้ ในระหว่างที่ Jaeger ตัวอื่นๆอยู่ระหว่างการสร้าง ไคจู Karloff ก็บุกเข้าโจมตี Vancouver และเป็นไคจูตัวแรกที่ถูกฆ่าตายโดย Jaeger ตัวต้นแบบชื่อ Brawler Yukon ซึ่งขับโดย D'onofrio และ Dr.Caitlin เอง ซึ่ง Dr.Jasper สรุปว่าความรักเป็นต้นกำเนิดของความสำเร็จทั้งหมด แม้ว่าเขาเองไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในรักนั้นก็ตาม

* Dr.Jasper Schoenfeld บิดาแห่งโครงการ Jaeger เผยแรงบันดาลใจในการสร้างหุ่น จากได้เห็น ลูกเล่นของเล่น


ไคจู Karloff บุกเข้าโจมตี Vancouver ปะทะหุ่น Jaeger ตัวต้นแบบชื่อ "Brawler Yuko"

......................................................


จากปากคำของนายพล Stacker Pentecost
Naomi: ทำไมเราต้องสู้?
Pentecost: หากคนตายพูดได้ พวกเขาจะตอบว่าเราสู้เพื่อที่จะชนะ

เขาเล่าย้อนถึงสมัยที่เขาเป็นคนขับ Coyote Tango อยู่ที่ญี่ปุ่น Tamsin คนขับคู่หูของเขาเกิดหมดสติระหว่างต่อสู้กับไคจู แต่เขาคนเดียวยังสามารถควบคุมหุ่นและปราบไคจูลงได้ แต่ทั้งคู่ถูกสั่งห้ามขับเจเกอร์อีก หลังพบว่า Tamsin เป็นมะเร็งซึ่งเป็นผลพวกจากการขับเจเกอร์ที่มีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เป็นแหล่งพลังงาน Tamsin เป็นเหมือนญาติของ Pentecost เธอไม่อยากให้เขาเห็นเธอตาย จึงขอให้เขาจากไป Stackker Pentecost จึงมีบาดแผลในใจ เขาไม่คิดที่จะขับเจเกอร์อีก และผันตัวมาดูแล PPDC ในฐานะครูฝึกนักบินแทน ในเหตุการณ์ที่เขาได้ช่วยเมืองโตเกียวไว้นั้น เขาได้รับอุปการะเด็กผู้รอดชีวิตคนหนึ่งมาเป็นลูกบุญธรรม เธอคือ Mako Mori นอกจากนี้ Pentecost ยังเล่าถึงการคัดเลือกนักบินที่ทำให้เขาได้พบกับ Yance และ Raleigh Becket พี่น้องฝาแฝดจอมระห่ำที่มีพรสวรรค์ในการขับเจเกอร์ชั้นยอด และยังอธิบายหลักการ sync นักบินสองคนเข้าด้วยกันว่า ยิ่งเข้าใจกัน สนิทสนมกันมากเท่าไหร่ ความสามารถในการควบคุมหุ่นก็ยิ่งสูงตาม ดังเช่นช่วงหนึ่งที่ Yance และ Raleigh ผิดใจกันเรื่องผู้หญิง เมื่ออีกฝ่ายหนึ่งรับรู้ผ่านการเชื่อมต่อจิตว่าโดนอีกคนคิดแย่งผู้หญิงไป ทำให้การทดสอบใน simulator ล้มเหลว ดังนั้นหากเกิดอะไรขึ้นกับนักบินคนหนึ่ง คนที่เหลือจะเสียสูญอย่างหนักเนื่องจากสายสัมพันธ์ side effect ที่เกิดขึ้นระหว่างการ sync ทำให้ผลลัพท์มากขึ้นทวีคูณ
ปัจจุบันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่ทำให้ Yance ด่วนเสียชีวิต จึงทำให้ Raleigh ช้ำใจไม่ยอมขับเจเกอร์อีกต่อไป

วีระกรรมของ นายพล Stacker Pentecost

* พี่น้อฝาแฝด Yance และ Raleigh Becket บังคับหุ่น Gipsy danger (*กลมๆตรงอกหุ่น Gipsy danger ใช้เป็นอาวุธ Microwave bombarder)


ช่วงสุดท้าย Tendo Choi บอกกับ Naomi ว่างบโครงการ Jaeger ที่ถูกตัดไปถูกนำไปใช้สร้างกำแพงขนาดยักษ์ เพื่อกั้นเขตแดนระหว่างมนุษย์และไคจู เปรียบเสมือนการยอมแพ้กลายๆ แต่เขาย้ำว่าทุกคนสูญเสียมากเกินกว่าจะยอมแพ้และจะยังคงต่อสู้ต่อไป...จากนั้นก็ไปต่อกันที่ เหตุการณ์ในภาพยนตร์ (ที่หัวข้อ Pacific Rim รีวิว )

* ปล. Pacific Rim ข้อมูลเกร็ดปลีกย่อยอื่นๆ +ร่วมแจมแชร์, พูดคุยกัน เชิญแวะที่แฟนเพจ สนทนา ไซ-ไฟ

* Stacker Pentecost, Mako Mori และ Raleigh Becket ตัวละครหลักที่จะเห็นในภาพยนตร์

......................................................


- ส่งท้าย แถม คลิปเบื้องหลังภาพยนตร์ Pacific Rim: ว่าด้วย Kaiju -


- คลิปเบื้องหลังภาพยนตร์ Pacific Rim: ว่าด้วย Jaeger -