คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดรีวิว Europa Report (2013)
Director: Sebastián Cordero
Writers: Philip Gelatt (screenplay)
Stars: Christian Camargo, Embeth Davidtz, Michael Nyqvist


บทความเนื้อหา(+มีสปอยล์ :) โดย:
"สุรทิน แตงแก้ว"


โปสเตอร์ Europa Report (2013) / ฉากหนึ่งในหนัง บรรยากาศพื้นน้ำแข็งดวงจันทร์ยูโรปา


นานมาแล้วผมได้ดูหนังวิทยาศาสตร์คลาสสิกเรื่อง "2001: A Space Odyssey" ทำให้ต่อมจินตนาการผมแตกกระจาย จนกระทั่งมีหนังภาคต่อ "2010" ซึ่งตอนจบของมันอาจไม่สุดติ่งเหมือน 2001 แต่มันก็สร้างความคาใจให้ผมตามมาอย่างที่สุด ว่าเกิดอะไรขึ้นบนดวงจันทร์ของดาวพฤหัสฯที่ชื่อว่า "ยูโรปา" ขอสปอยล์แรกเลยแล้วกันกับตอนจบของ 2010 ดาวพฤหัสฯเปลี่ยนสถานะตัวเองจากดาวเคราะห์กลายเป็น "ดวงอาทิตย์" ดวงที่สองของระบบสุริยะจักรวาลของเราเพราะอะไรไปหาดูกันนะครับ จนทำให้ดวงจันทร์ยูโรปา ที่ประกอบด้วยน้ำแข็งละลายแล้วเปลี่ยนเป็นดาวเคราะห์ที่เริ่มวิวัฒนาการใกล้เคียงกับโลกดวงที่สอง...!!!

โปสเตอร์หนังไซไฟในตำนาน / 2001: A Space Odyssey(1968) และภาคต่อ 2010: The Year We Make Contact (1984)


หลังจากนั้นมาผมก็เริ่มสนใจเจ้าดวงจันทร์ "ยูโรปา"นี้มาตลอด ยูโรปาเป็นดวงจันทร์ที่เล็กที่สุด ในบรรดาดวงจันทร์ของดาวพฤหัสฯทั้ง 4 ดวง โดยมีรัศมีเพียง 1561 กิโลเมตร ลักษณะพิเศษของดวงจันทร์ดวงนี้คือ พื้นผิวดาวทั้งหมดประกอบด้วยน้ำแข็งแล้วจากข้อมูลที่นาซาได้รับจากการสำรวจบ่งบอกว่า ใต้พื้นผิวน้ำแข็งคือ มหาสมุทร และเชื่อว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่...!!! ประเด็นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีโครงการที่จะส่งยานไปสำรวจแต่เทคโนโลยีขณะนี้ยังไม่เอื้ออำนวย โดยคาดการไว้ว่าจะส่งเป็นหุ่นยนต์ไปสำรวจแบบเดียวกับที่ส่งไปสำรวจดาวอังคาร...

Europa Report: Trailer / ลูกยานนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 6 (ตายเรียบ!)


...แต่หนังเรื่อง Europa Report เลือกประเด็นที่จะส่งมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์ยูโรปา ทีมสำรวจประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญ 6คน หนังดำเนินเรื่องแบบเหตุการณ์จริง ภาพจากกล้องมือถือ และกล้องภายในยาน ถูกนำมาใช้เพื่อความสมจริงแบบเรื่อยๆ สถานการณ์เริ่มพลิกเมื่อระบบสื่อสารถูกเปลวสุริยะทำลายทำให้การสื่อสารระหว่างยานกับโลกขาดหาย การสูญเสียคือสิ่งที่ตามมา แต่ภารกิจย่อมอยู่เหนือสิ่งอื่นใด ในที่สุดยานก็มาถึงและลงจอดบนดวงจันทร์ยูโรปา และเป็นธรรมดาของหนังแนวนี้ทุกอย่างไม่มีวันราบรื่น สุดท้ายภารกิจของเหล่านักสำรวจก็สำเร็จแต่ต้องแลกด้วยการเสียสละ ข้อมูลเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนยานสามารถถูกส่งกลับมายังโลกได้ โดยเฉพาะเหตุการณ์สำคัญในเสี้ยววินาทีสุดท้าย...!!!

Europa Report: ฉากบรรยากาศ ชีวิตนักบินอวกาศในยาน + ปฏิบัติการภารกิจในห้วงอวกาศหนังเรื่องนี้ผมได้ยินมานานว่ามีโครงการจะสร้างแต่ไม่ได้เป็นหนังจากสตูดิโอใหญ่ และดาราแสดงก็น่าสนใจโดยมี "Sharlto Copley" จาก District 9 (2009) และ "Daniel Wu" (อู๋เอี้ยนจู่) ร่วมแสดง ชัดเจนว่าหนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังคลาสสิก 2001: A Space Odyssey ทั้งในแง่บรรยากาศของลูกเรือและภายในยาน แต่ไม่อลังการเท่า แถมตอนยานขึ้นสำเร็จทีมงานบนโลกยังเปิดเพลง The Blue Danube ของ Johann Strauss II ซึ่งเป็นเพลงประกอบหนัง 2001 ให้เหล่านักบินเพื่อแสดงความยินดี อย่างที่บอกว่าหนังดำเนินเรื่องแบบเหตุการณ์จริง ดูแล้วเหมือนดูสารคดี ต้องเป็นคนที่ชอบหนังแนวนี้จริงๆถึงจะผ่านภาวะที่เรียกว่า "น่าเบื่อ" ไปได้ ไม่เหมือนหนังเบย์ เบย์ (Michael Bay)ครับ...

Europa Report: ฉากพื้นผิวยูโรปาจากมุมสูง / ขวา หลักฐานสำคัญที่สุด(ถึงแค่ฉากสั้นๆ) ยืนยันมี สิ่งมีชีวิต!(ประหลาด มีหนวดยาว) ภายใต้มหาสมุทรยูโรปา

...........................................................................

ปิดท้ายรีวิวของผม ผมชอบหนังแนวนี้อยู่แล้วก็ขอสรุปว่าโอเค แต่ไม่ถึงกับชอบหรือประทับใจ อย่างน้อยก็มาช่วยต่อจิ๊กซอจินตนาการเพิ่มมาอีกหน่อย...มีเกร็ดเล็กๆแต่เจ๋งมาแถม เรื่องมหาสมุทรบนดวงจันทร์ยูโรปานี่ ผู้กำกับดัง "James Cameron" (Avatar) เขาก็สนใจมากนะครับ ตั้งแต่ทำเรื่อง The Abyss (1989) และ Aliens of the Deep (2005) แล้ว และเห็นว่าจะบันดาลใจแบบสุดๆใน Avatar II ที่ลือกันว่าจะดำดิ่งลงสู่มหาสมุทรแห่ง Pandora...!!!

The Abyss (1989) / Aliens of the Deep (2005) / Avatar(2009) ทั้งหมดกำกับโดย James Cameron