คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดOblivion (2013) กับนัยยะ องค์กรลับบงการโลก
Director: Joseph Kosinski
Writers: Karl Gajdusek, Michael Arndt
Stars: Tom Cruise, Morgan Freeman, Andrea Riseborough


เนื้อหา(+มีสปอยล์ ) จาก คอมเมนต์ :
โดยสมาชิกแฟนเพจ สนทนาไซ-ไฟ
Spectum Dreamtheater --- ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้เล่นในแง่ที่ว่า มนุษย์มีจุดอ่อนตรงที่ จะทำสิ่งใดก็ตาม ตามที่ตนคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ถูกต้อง ทำแล้วจะช่วยเหลือสังคมช่วยเหลือผู้อื่นได้ โดยที่บางทีอาจจะไม่ได้คิดถึงที่มาที่ไป ว่าความจริงคืออะไรกันแน่ จนบางครั้งถูกคนที่มีอำนาจมากกว่า มีความรู้มากกว่า หรือมีฐานะสูงกว่าล่อหลอกให้เราทำสิ่งที่ผิด เพื่อผลประโยชน์ของตัวเขาเอง โดยอ้างว่าเป็นสิ่งดีและเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ซึ่งหากเราใช้สติสักนิดนึง ลองมองในมุมกว้าง ดูสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว มองในมุมของคนที่เราเคยคิดว่าเป็นศัตรูดูบ้าง เราอาจจะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วใครคือศัตรูที่แท้จริงกันแน่


SeGun S-Talant --- ผมพิมพ์ไว้ค่อนข้างยาว พยายามตัดมาเหลือแค่นี้ ครับ...ในเรื่องนัยยะนั้น แยกประเด็นได้หลายอย่าง ดังนี้

- ฝันของแจ็ค ในอดีตก่อนโลกเกิดสงคราม แจ็คกำลังออกเดตกับผู้หญิงคนหนึ่ง สื่อถึงสิ่งที่เขาต้องการอยู่ลึกๆภายในใจ สิ่งนี้ที่คอยรบกวนเขาอยู่ตลอดเวลา

- แจ็คแอบตั้งคำถามว่าทำไม เขาถึงอยู่ที่นี่ อยู่เพื่ออะไร อย่างไร ในเมื่อฝ่ายมนุษย์ชนะสงคราม ทำไมจึงต้องอพยพ ต่างกับวิคตอเรียที่ไม่ตั้งคำถามกับตัวเอง ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นทุกวัน ตรงนี้ผมว่าหนังเปรียบเทียบสังคมการทำงานของมนุษย์ที่ตื่นนอน ไปทำงาน/เรียน กลับบ้าน นอน ตื่น ไปทำงาน/เรียนซ้ำไปซ้ำมาเป็นวัฎจักร โดยวิคตอเรียมีแรงจูงใจในการทำงานเมื่องานสำเร็จ เธอจะได้ไปไททัน ดาวบริวารที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ จุดมุ่งหมายสุดท้าย คล้ายกับการทำงาน/เรียน เพื่อที่จะได้เลื่อนตำแหน่ง/หรือการสอบเข้ามหาลัย

- โลกส่วนตัวของแจ็ค แม้แจ็คจะรู้ว่าการทำนอกเหนือภารกิจเป็นสิ่งที่ผิด แต่ด้วยความสงสัยที่ค้างคาตั้งแต่จำความได้ เขาจึงเลือกที่จะสร้างบ้านในหุบเขาเงียบสงบแห่งหนึ่ง คิดถึงเรื่องเก่าๆ สิ่งของเก่า เพลงเก่า หนังสือเก่า ที่เขารวบรวมมาได้หลังจากเสร็จภารกิจ ตรงนี้ก็อนุมานได้กับชีวิตประจำวันของมนุษย์ การได้ทำสิ่งที่สังคมตัดสินว่าเป็นสิ่งผิด ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะฉะนั้น เมื่อแจ็คทำผิด เขาจึงเลือกที่จะซ่อนมันไว้ให้ลึกที่สุด- สิ่งที่เชื่อมาตลอด ถ้าวันหนึ่ง ความจริงที่ปรากกฎ ไม่ตรงกับสิ่งที่เชื่อมาตลอด จะรับได้หรือไม่ ตรงนี้แจ็ครับได้ และเลือกทางเดินใหม่ ต่างกับวิคตอเรีย ที่ค้านหัวชนฝา ยอมตายเพื่อความเชื่อเดิม อาจโยงไปถึงเหตุการณ์โลกกลมของกาลิเลโอกับคริสจักร ก็เปนได้

- ประเด็นชู้สาว หึงหวง ในตอนต้นเรื่อง แจ็คกับวิคตอเรียดูเหมือนจะเป็นสามีภรรยากัน และทั้งคู่ดูมีความสุข แต่เมื่อแจ็คพบกับจูเลีย ผู้หญิงคนใหม่ที่เข้ามาในชีวิตเขา และเหมือนกับจูเลียเติมเต็มสิ่งที่แจ็คตามหามาตลอด ตรงนี้เหมือนกับชีวิตคู่ของหลายคน(ไม่ใช่ผมน่ะ) ว่าระหว่างสิ่งที่ถูกต้อง หรือ ถูกใจ จะเลือกแบบไหน เลือกถูกต้องก็คบต่อ เลือกถูกใจก็ต้องมีหย่าร้าง เลิกรากันไป


Anatear Winguard --- แซลี่ เปรียบเสมือน สัญลักษณ์ขององค์กร อิลลูมินาติ สามเหลี่ยมปีรามิด มีดวงตา กลับหัวกันความหมายก็ไม่เปลี่ยน องค์กรนี้ ได้สร้างระบบ มาตั้งแต่แรก ให้คนอื่นเชื่อ เหมือนที่ ฮาร์เปอร์ เชื่อ (เกิดมา เรียนสูงๆ ทำงานสูงๆ รวย ใช้ชีวิต) โดยที่เราไม่เคยนึกส่งสัย หรือสงสัยแต่ถูกพวกเดียวกันบอกว่าทำๆไปเหอะหรือ อย่าขัดน่ามันจะไม่ดีต่อตัวเธอ (เหมือนที่ คู่หูแจ๊ค บอก อย่าออกไป มันอันตราย สิ่งนี้อาจปนเปื้อน) ได้แต่ทำๆไป หากล้มเหลวหรือคิดต่าง ก็จะมีคน (หุ่น) มากำจัด เหมือนพวก สกาเวนเจอร์ หรือคือมนุษย์โลก ทางอิลู จึงทำการบอกล้างสมองว่าพวกนี้เป็นพวกต่อต้าน จึงต้องกำจัด แท้ที่จริง พวกนั้นคือผู้รู้ความจริง ซึ่งส่งผลต่อความมั่นคงขององค์กร ร่างโคลนในยานคือผลผลิตจากระบบขององค์กร หรือ American shepherd คือถูกสร้างมาให้ เชื่อฟังอย่างเดียว หากไม่ก็กำจัดแล้วหาใหม่มาทดแทนตอนสุดท้ายที่ จูเลีย ใช้ชีวิตในสวนบ้าน คือวาระสุดท้ายที่ ระบบเงินล่มแล้ว สื่งที่เหลือคือทรัพสิน หมายถึง คุณมีอะไรในการแลกเปลี่ยน ทำนาเป็น ทำสวน เพราะอีกไม่นาน ระบบเงิน อเมริกา จะล่ม เพราะ เค้าสามารถพิมพ์เงินได้ โดยไม่ต้องมีสินค้ามารองรัับมูลค่า

ส่วนพวก สกาเวนเจอร์ เหมือนมีนัยยะว่า กลุ่มผู้มีรอยแผลบนใบหน้า สมัยนั้นคงมีการทำเครื่องหมาย 666 หรือการฝังชิบที่มือขวา หรือ หน้าผาก (เพื่อเป็นแหล่งเก็บข้อมูลเราทุกอย่าง อย่างบัตรประชาชน ใบขับขี่ หมดปัญหาเรื่องหลักฐานการยืนยันตน แต่ก็หมายความว่าเป็นเครื่องติดตามตัวไปทุกที่) ซึ่งหากต้องการจะเอาออกก็จำเป็นสร้างรอยแผลบนหน้าผาก หรือ สกา สกาเวนเจอร์จึงเหมือนกับผู้รู้ความจริงและต่อต้านนั่นเอง

*หมายเหตุ: คำ "อิลลูมินาติ" (อังกฤษ: Illuminati) เป็นชื่อที่อ้างอิงถึงกลุ่มหลาย ๆ กลุ่ม ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทั้งในความเป็นจริงและในเรื่องแต่ง ในอดีตนั้นเคยใช้อ้างถึง "บาวาเรียนอิลลูมินาติ" ซึ่งเป็นสมาคมลับในยุคเรืองปัญญาที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2319 ...สำหรับในปัจจุบันจะใช้อ้างถึง องค์กรสมคบคิดที่ถูกอ้างว่า เป็นกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังอำนาจอย่างลับๆ โดยการควบคุมเหตุการณ์ในโลกทุกวันนี้ ผ่านทางรัฐบาล และกลุ่มบุคคลอื่นๆ ครอบครองทั้งสื่อ ควบคุมระบบการเงิน เศรษฐกิจ ของโลก ฯลฯ... โดยในบริบทนี้คำว่า อิลลูมินาติ มักจะถูกใช้อ้างถึง New World Order (NWO) นักทฤษฎีสมคบคิดจำนวนมากเชื่อว่า อิลลูมินาติ คือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่จะนำไปสู่การสถาปนา NWO ดังกล่าว (แกนนำอยู่ใน สหรัฐ-ยุโรป และเอเชียบางประเทศ) และข้อเท็จจริงที่สร้างความสับสนมากขึ้นไปอีกก็คือ ปัจจุบันมีกลุ่มภราดรหลายกลุ่มที่มีใช้คำ หรือ สัญลักษณ์ทำนอง "อิลลูมินาติ" อยู่ในชื่อกลุ่มด้วย --- เสริม อิลลูมินาติ เพิ่มเติมด้านล่างสุด


เป็ปซี่ กรองทิพย์ --- ตามความเห็นส่วนตัวผม มีการสื่อนัยยะทางสังคมมนุษย์เงินเดือน หรือ บุคคลที่ทำเพื่อองค์กร

- แจ็ค เปรียบเชิงสังคมการทำงาน ก็เหมือนกับ มนุษย์ที่รู้แค่ว่า ตื่น ทำงาน กลับ นอน วัฎจักร ไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนที่เราทำงานเพื่อ บริษัทหรือองค์กร รู้แค่ว่า ต้องทำเท่านั้น

- ซ่อมหุ่นโดรน ก็เหมือนกับ ทำสิ่งที่ทำให้บริษัทอยู่รอด(ทำงาน)

- ส่วนความฝันแจ็ค(ความทรงจำ) เปรียบได้กับ การที่เราเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ว..คุณรู้สึกไหม?..ว่าความฝันของพวกคุณที่เคยอยากทำอยากเป็น...มันหายไป หรือ แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าคุณอยากให้มันเป็นจริงเมื่อไหร่..มีทางเดียว คือ การออก และสร้างทางของตัวเอง (เหมือนกับที่แจ็คทรยศ)- บ้านริมทะเลสาป เปรียบได้กับ บั้นปลายชีวิตของคนทำงาน ที่ไม่ได้ต้องการที่จะทำงานไปจนตาย แค่อยากมีที่ๆสุขสบายในบั้นปลายชีวิต

- การที่มนุษย์(คนอื่น)โดนกวาดล้าง เปรียบได้กับ การที่มีคนที่ต่อต้าน หรือ คู่แข่งกับองกร นั้นๆ ถ้ามีคนรู้ความลับของคุณ..คุณจะเก็บไว้ไหม?

- การที่ถูกบอกว่าจะพาไปไททันเปรียบได้กับ การที่เราทำงานแบบตั้งใจ ก็จะมีคนระดับใหญ่พูดกระตุ้นเราว่า ถ้าทำดี จะให้เลื่อนตำแหน่ง!!..(ทั้งที่จริงแล้วผมไม่เคยเจอ 555)

- แล้วโคลนของแจ็ค เปรียบ ตำแหน่งแรา ไม่ได้มีแค่เราคนเดียวที่ทำได้ คนที่มีความสามารถเหมือนเรามีอีกเยอะ!!

- สมมุตินะครับ ถ้า "อิลลูมินาติ" คือองค์กรที่บงการโลกอยู่เบื้องหลัง..เรา ก็เป็นแค่หมากตัวนึง


Kao Chisanuphool --- ส่วนตัวผมชอบเรื่องนี้ ตรงที่ตอนแรกผมอินกับการปกป้องแท่นสูบน้ำมาก และทุกอย่างก็เปลี่ยนซึ่งมันเหมือนการส่วนทางของความจริงบนโลกกับสิ่งที่ผมเชื่อโดยผ่านการมองจากมุมของ แจ็ค ฮาร์เปอร์ ซึ่งแม้ว่า แจ็ค ฮาร์เปอร์ จะเป็นเพียงตัวโคลนนิ่งแต่ด้วยความเป็นมนุษย์นั้นซึ่งมีความซับซ้อน การคัดลอกจึงทำได้เพียงแค่ร่างกายและตัดปัญหาด้านความทรงจำออกโดยการล้างมัน แต่ทว่ามันก็ไม่อาจล้างได้หมดเพราะว่าจิตวิญญาณ หรือ ความฝัน นั้นยังคงตกค้าง ซึ่งผมว่า แจ๊ค โคลนตัวนี้อาจมีความผิดพลาดก็เป็นได้ ตรงนี้ชี้ให้เห็นว่าถึงจะเป็นการคัดลอกมา แต่แจ๊คก็ยังแอบมีพื้นที่ส่วนตัวคือบ้านริมทะเลสาป ไม่ก็ของสะสม เช่นต้นไม้ ซึ่งมันก็ไม่ต่างอะไรกับพื้นที่ส่วนตัว หรือโลกส่วนตัวที่มนุษย์เราทุกคนนั้นพึงมี เพียงจะค้นพบหรือไม่อีกเรื่องนึงผมว่าจิตใต้สำนึกลึกๆของแจ็คนั้นเรียกร้องความเป็นมนุษย์ ซึ่งมีความรักในโลกของตัวเอง อย่างที่เค้าบอกประมาณว่า "ทั้งที่เราชนะสงครามแต่เราก็ต้องไปจากโลกทำไมเราต้องไปทั้งๆที่นี้คือบ้านของเรา" และผมว่าแนวคิดที่เรื่องหักมุมนี้ มันเปรียบกับหลายๆอย่างได้ เช่นศาสนา หรือสิ่งต่างๆที่ยึดถือ นับถือ และเคารพกันอย่างเคร่งครัดมาช้านาน นั้น เราจะรู้ได้จริงๆมั้ยว่า มันจะไม่ใช่อะไรที่ส่วนทางกัน อย่างเช่นสิ่งที่ แจ๊ค เชื่อ กับสิ่งที่โลกถูกกระทำ "ฝ่ายที่ชนะมีสิทธิ์จะแต่งเติมเรื่องราวของตนให้สวยหรู เพื่อกลบเกลื่อนความโสมมที่ ตนนั้นกระทำ อยู่ที่ว่าคุณนั้นจะตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆมั้ย? เราจะเชื่อมันอย่างสนิทใจเพียงเพราะเราถูกสอนมาเช่นนั้นหรอ หรือเราจะลองตั้งคำถาม ที่เราอยากตั้งและค้นหามันโดยไม่เกรงกลัวต่อ สิ่งใดเพราะผมเชื่อว่าการสงสัยนั้น เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนมีในหัวสมอง และถ้าสิ่งที่ผมเคลือบแครงนั้นถูกต้องหรือเป็นมาอย่างที่ถูกเล่าต่อๆกันมาจริง ก็คงไม่จำเป็นต้องมาหวาดกลัว หรือปกปิดใดๆเพราะความจริงก็ย่อมเป็นความจริง

ผมไม่ใช่คนที่เชื่อทุกอย่างที่ถูกสอนมา แต่ถ้ามันสัมผัสและเห็นได้ หรือมีเหตุผลเพียงพอ ผมก็จะยอมรับมัน ในส่วนนึงเพราะทุกอย่้างที่เห็นที่เชื่อ มันอาจเป็นสิ่งลวงตาเรา ซึ่งโลกนี้คือระบบนึง ระบบที่กำลังจะล่มมันกำลังนับถอยหลัง ผมคิดอย่างนั้นเสริม : 'อิลลูมินาติ' องค์กรลับบงการโลก ?

เบื้องต้น คำ "อิลลูมินาติ" *ซึ่งก็แค่ชื่อคำเรียกหนึ่ง จริงจะตั้งชื่อเรียกอย่างอื่นก็ได้ แต่โดยแก่นสาระ คือการสื่อถึง การมีบางคนหรือบางกลุ่ม ที่มีอำนาจหรือมีวาระซ่อนเร้น กำหนดชะตาชีวิตผู้คน (ซึ่งมักถูกจับตาตั้งข้อสังเกตในแง่ลบด้านร้าย)

1. กรณี แบงค์ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา รหัสลับ! เกี่ยวโยง อิลลูมินาติ ? (* โปรดใช้วิจารณญาณ )

ข้อความ "Novus Ordo Seclorum" และตราสัญลักษณ์ ดวงตาในพีระมิด ที่ถูกใส่ไว้ด้านธนบัตร 1 เหรียญ นัยยะอะไร? นี่อาจไม่ใช่เพียงแค่ Conspiracy หรือ ทฤษฏีสมคบคิด แต่เป็นเรื่องจริงที่อาจจะเหนือความเข้าใจ และความคาดหมายของคนทั่วไป... บทสรุปสังเขปของกรณีนี้ คือ เหตุการณ์ความเป็นไปในช่วงเวลาประมาณ 3 ศตวรรษที่ผ่านมาจวบจนปัจจุบัน และจะก่อเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอนาคตอันใกล้นั้น ได้ถูกวางรากฐาน กำหนดทิศทางไว้แล้วทั้งหมด พัฒนาการมาต่อเนื่องมายาวนานในประวัติศาสตร์(ที่ไม่ได้ถูกบันทึก!) นับแต่อดีตของการ ล่าอาณานิคม-ก่อกำเนิดจักรวรรดินิยมอังกฤษ สู่จักรวรรดินิยมอเมริกา และมาถึงเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง-สู่การปฎิวัติต่างๆทั่วโลกในปัจจุบันนั่น... อันแท้ที่จริงแล้ว มีกลุ่มคนผู้มีอำนาจลึกลับชักใยอยู่เบื้องหลัง อย่างลับๆ (แกนนำหลักอยู่ใน สหรัฐ-ยุโรป และเอเชียบางประเทศ) โดยการวางรากฐานในการใช้ ระบบการเงินตรา-การธนาคาร เพื่อยึดครองเศรษฐกิจโลก และเพื่อปูทางไปสู่การจัดระเบียบโลก สู่โลกยุคใหม่ ที่รูปแบบใหม่หมดดังนี้...- New World Government รัฐบาลเดียวปกครองโลก รัฐบาลของ อิลลูมินาติ !?...(ปัจจุบัน ใช้ U.N. หรือองค์การสหประชาชาติ นำร่อง ?)

- New World Reserve Currency ใช้เงินสกุลใหม่ สกุลเดียวกันทั่วโลก...(จะเกิดขึ้นหลังจากล้มเศรษฐกิจทั่วโลกได้แล้ว โดยจะทำการล้มเงินดอลล่าที่เป็นเงินสำรองสกุลหลักของโลกเป็นปฐมบท ก่อนประกาศใช้เงินสกุลใหม่)

- New World Language บังคับใชัภาษาเดียวกันทั่วโลก

- New World Religion & Spiritual ศาสนา/ศาสดาองค์ใหม่ !? ศาสนาเดียวทั่วโลก

- และปลีกย่อยอื่นๆอีกมากมาย อาทิ ควบคุมจำนวนประชากร นั่นหมายถึงต้องค่อยๆกำจัดส่วนเกินในยุคปัจจุบัน ด้วยการทำให้เป็น หมัน! หรือผิดเพศไป (เพศที่ 3 ตุ๊ด เกย์ ทอม ดี้...จะได้สืบทายาทไม่ได้ ลดประชากรไปโดยปริยาย)

สรุป "Novus Ordo Seclorum" = "New World Order" นโยบายระบบโลกใหม่ในอนาคต ปกครองโดยคนกลุ่มหนึ่งผู้มีอำนาจเบ็ดเสร็จเพียงกลุ่มเดียว นั้นคือกลุ่มที่เรียกกันว่า "อิลลูมินาติ"

...............................


2. สังเขปวงจร/กระบวนการ ทำประชากรโลกให้เป็น ทาส! ด้วยอาวุธหลักนั่นคือ "ระบบเงินตรา" ของ อิลลูมินาติ ในปัจจุบัน

เกิด --> เรียนหนังสือ(ถูกล้างสมอง)ตามหลักสูตรการศึกษาที่ระบบวางไว้ --> ปลูกฝังนับถือศาสนาความเชื่อค่านิยม(ถูกล้างสมอง)ตามที่เขาวางระบบไว้ --> เสพสื่อบันเทิง((ถูกล้างสมอง)ตามที่เขาวางระบบไว้แล้วเช่นกัน --> จบการศึกษา(เป็นเสมือนมนุษย์โคลนนิ่ง ตามที่เขาต้องการให้เป็น) --> เข้าระบบเงินตรา(มนุษย์เงินเดือน)+คนทำงานหาเงินทั่วไป (แม้แต่ระดับนักธุรกิจย่อยๆก็เป็นแค่หมากตัวเล็กๆ) --> ส่งภาษี(ส่วยทั้งทางตรง-อ้อม ทั้งรู้ต้วและไม่รู้ตัว) --> หนี้สิน(ผ่อนส่ง-ประกัน-ดอกเบี้ย-บัตรเครดิต ฯลฯ) --> ปลดเกษียณ -->... และคนรุ่นหลังเกิดเรียนเข้าระบบเป็นวงจรต่อไป

* โดยสุดท้ายแล้ว ทรัพยากร-เงิน-ผลกำไร แทบทั้งหมดของโลก จะถูกสูบตามลำดับชั้นสู่ยอดพีระมิด นั่นก็คือกลุ่มสมาชิกชนชั้นสูงผู้มีอำนาจ ขององค์กรอิลลูมินาติ นั่นเอง...............................


3. สังเขปวงจรธุรกิจ ในวิถี อิลลูมินาติ
ที่ผ่านมา (หลักการคือ กินเป็นทอดๆ แต่สุดท้ายจะขึ้นไปสู่ยอดพีระมิด)...

โดยทำการเข้าถือหุ้นใหญ่-มีอำนาจในการควบคุมบริษัท-บรรษัท ทางสถาบันการเงิน-นวัตกรรมเทคโนโลยี-องค์กรสื่อ-ควบคู่กับบรรษัทผลิตอาวุธ --> ทำการผลิตเงิน-ค้าเงิน สร้างสถานะการณ์ระบบเงินหมุนเวียนกินกำไร --> หว่านเม็ดเงินลงสู่ประชากร --> ประชากรมีค่านิยมทำงานเพื่อเงิน --> และทรัพยากร+กำไรจะถูกสูบขึ้นตามลำดับชั้นสู่ยอดพีระมิด --> เมื่อยามที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดภาวะระบบเศรษฐกิจเริ่มรวนควบคุมลำบาก ก็สร้างสถานะการณ์บางอย่าง เพื่อควบคุมความเป็นไปต่างๆให้อยู่ในอำนาจตนต่อไป โดยมักใช้วิธีโจมตีค่าเงิน หรือ สร้างสถานะการณ์ก่อเกิดสงคราม --> ก็เพื่อได้ค้าอาวุธ + ยึดทรัพยากรประเทศ(พื้นที่เป้าหมาย)ในเวลาเดียวกัน -->...ยึดได้แล้วก็เข้าคุมบริษัทสถาบันการเงิน + ควบคู่กับควบคุมบรรษัทผลิตอาวุธ ฯลฯ เป็นวงจรต่อไป -* โดยสุดท้าย ทรัพยากร+กำไรทั้งหมดถูกสูบตามลำดับชั้นสู่ยอดพีระมิด โดยเป้าหมายใหญ่ทั้งหมดทั้งสิ้นก็เพื่อไปสู่จุดสุกงอม ทำให้สามารถยึดโลกทึ้งหมดได้ในอนาคตภายภาคหน้า สร้าง New World Order ยึดครองทั้งโลกเบ็ดเสร็จ

ปล...ปัจจุบันยังคงนิยมใช้คำเรียก องค์กรลับ-บงการโลก ในนาม "Illuminati" ก็จริง แต่องค์กรลับจริงๆอาจไม่ใช้ชื่อนี้แล้ว ด้วยกาลสมัย สถานะการณ์ที่เปลี่ยนไป และด้วยเริ่มมีคนรู้ทันบ้าง ? (แม้จะน้อยอยู่ก็ตาม) จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ ลับ ลวง พราง อย่างอื่นๆต่อไป แต่ก็ยังคงแนวคิดเดิม-สาระเดิม นั่นคือ การบงการ-ควบคุม อย่างลับๆ เพื่อไปสู่การยึดครองอย่างเบ็ดเสร็จสร้างระเบียบโลกใหม่ (แต่บางทีการอ้างถึงคำ อิลลูมินาติ ก็เป็นการใช้สื่อถึง องค์กรลับ ในระดับย่อยๆอาทิระดับภายในประเทศด้วยเช่นกัน)... และยังมีอีกหลายแหล่งข้อมูลที่อ้างว่า อิลลูมินาติ ยังกุมความลับหลายๆอย่าง อาทิ กรณีการติดต่อกับมนุษย์ต่างดาว การครองครองเทคโนโลยีลับชั้นสูง รวมไปถึงอาวุธมหาประลัยทำลายล้าง ที่สามารถสร้างสถานะการณ์ภัยพิบัติรุนแรงได้ อย่างแผ่นดินไหว สึนามิ ฯลฯ

ส่วนสุดท้ายแล้วองค์กรลับทำนอง "อิลลูมินาติ" ดังกล่าวมาทั้งหมดนั้น จะสามารถครอบครองโลกไปสู่การสถาปนา "New World Order ได้สำเร็จหรือไม่นั่น ก็คงขึ้นอยู่กับหลายเงื่อนไข-หลายปัจจัย ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงสเกลระดับโลก ก็คงไม่เรื่องที่ทำกันง่ายๆนัก และอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วอายุคน ?... (หรือมันอาจจะใกล้เข้ามาแล้ว !? อีกไม่นานเกินรอ)