คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดPK (2014) : วิวาทะ/ตั้งคำถาม : มนุษย์ต่างดาว! VS เจ้าลัทธิศาสนา!
Director: Rajkumar Hirani
Writer: Rajkumar Hirani, Abhijat Joshi
Stars: Aamir Khan, Anushka Sharma, Sanjay Dutt


*คำเตือน สปอยล์ ประโยควาทะเด็ดๆในที่นี้ คัดสรรรวบรวมมาจากในหนัง ... แต่ถึงอาจสปอยล์พอควร ก็ขอแนะนำ หากมีโอกาสสมควรต้องหามาดูเต็มๆอีกที กับฉากบรรยากาศ(สวยงามแปลกตา)+นักแสดง+และลูกเล่นพล็อตเนื้อเรื่อง แฝงแง่คิดมุมมองปลีกย่อยนัยอื่นๆอีกมากมาย (อาทิ ประเด็นสังคม ความเป็นมนุษย์ ความรัก ฯลฯ) ถือว่าเป็นหนังที่ไม่ควรพลาด อีกหนึ่งเรื่องในชีวิต! ... และที่สำคัญคือไม่ใช่หนังฮอลลีวูดกระแสหลัก แต่กลับเป็นหนังจากอินเดีย จึงน้อยคนที่มีโอกาสได้ดู หรือมีโอกาสแต่อาจมองข้ามไป เพราะติดภาพหนังอินเดียทั่วไปในอดีต เลยไม่คาดว่าจะมีหนังเชิงลูกเล่นไซไฟอินเดียแนวนี้ ที่เล่นกันถึงพริกถึงขิงกระชากหน้ากากหนักมากขนาดนี้ ... ส่วนสุดท้ายแล้วจะคิดเห็นด้วยเห็นแย้งกับแง่มุมต่างๆอย่างไรนั้น ก็ย่อมสุดแท้แต่วิจารณญาณส่วนบุคคล


พล็อตเรื่องสังเขป : ก่อนอื่น PK (เสียง pee-kay) เป็นเสียงในภาษาฮินดี แปลเป็นภาษาอังกฤษคือ "tipsy" หรือที่แปลว่า "มึน เมา ไอ้ขี้เมา ไอ้โคตรมึน " ( ขี้เมาโคตรมึน เบื้องต้นสื่อถึงตัว มนุษย์ต่างดาว แต่มองอีกทีก็ประหนึ่งตีวัวกระทบคราด พวกงมงายคลั่งศาสนาไม่ลืมหูลืมตานั้นแหละ ไม่ต่างคนเมาขาดสติใคร่ครวญ )

PK เป็นชื่อเรียก มนุษย์ต่างดาวคนหนึ่ง ผู้มีรูปลักษณ์เหมือนมนุษย์เราแทบทุกประการ (แต่ไม่เผยว่ามาจากดาวไหน) เดิมเขาตั้งใจมาเพื่อค้นหาดาวที่มีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาแบบเขา และได้พบโลก จึงลงจอด(ที่ประเทศอินเดีย)หมายสำรวจศึกษาต่อไป และแล้วเรื่องราวก็โกลาหล เมื่อลงมาพบมนุษย์สมดังปราถนา แต่รีโมทควบคุมยานของเขาถูกขโมยโดยลุงคนหนึ่ง ส่งผลให้ต้องติดอยู่บนโลกต่อไป ไม่สามารถกลับดาวบ้านเกิดที่จากมาได้ ... จึงต้องออกตามหาให้พบ แต่ด้วยความเป็นคนต่างดาวย่อมไม่คุ้นชินกับพฤติกรรมและวัฒนธรรมชาวโลก กับภายนอกของเขาจึงดูราวคนไร้เดียงสา ออกอาการเหมือนคนเมา-สติไม่เต็มบาท จึงถูกผู้คนเรียกว่า PK ทั้งยังมีปมสำคัญจากการที่หลายๆคนต่างมักแนะนำเขาเป็นเสียงเดียวว่า จะหาอะไรแบบนั้นคงมีแต่พระเจ้าเท่านั้นละมั้งที่พอช่วยได้ เขาจึงเกิดแรงดลใจมุ่งมั่นตามหาพระเจ้า จริงจังไม่ลดละ ...ก่อเกิดเรื่องราวโกลาหล ทั้ง ดราม่า ฮา โรแมนติก ฯลฯ ครบครัน เข้มข้นตั้งแต่ต้นยันจบ- "ผมโกหกไม่เป็น โกหกใช้ปากพูด แต่ผมใช้จิตสื่อสาร ที่ดาวผมแค่จับมือก็สื่อสารรู้กัน"
--- PK


- "ประกาศคนหาย! เขาคือพระเจ้าครับ" --- PK


- "ทุกคนบอกว่าพระเจ้าช่วยได้ แล้วคนไหนคือพระเจ้า ?... ทุกคนบอกว่า พระเจ้าช่วยได้ แต่หลังจากที่ผมพบพระเจ้า ผมตกใจมาก ผู้คนบนดาวนี้ทำให้พระเจ้าเป็นรูปปั้น แล้วสร้างที่ให้อยู่ มีบ้านเป็นล้านๆหลัง มีคนหลายแสนไปหาพระเจ้าพร้อมกับปัญหา พระเจ้ารับแก้ปัญหาให้ทุกเรื่อง โดยแลกกับเงินเพียงเล็กน้อย นี่มันอะไรกัน ทำไมบนดาวผมถึงไม่มีพระเจ้าบ้าง
--- PK


- "พี่ชาย ขอพระเจ้าให้ผมองค์หนึ่ง / องค์ไหนละ 20 50 100 500 (*หมายถึงราคา คนขายถามกลับ PK ) / แล้วมันต่างกันยังไง 20 กับ 500 / ต่างกันแค่ขนาดนอกนั้นเหมือนกันหมด / องค์ 20 จะทำงานได้ดีเหรอ / งั้นคิดให้พิเศษ 15 แล้วกัน


- "คุณครับ พระเจ้าแบตหมดหรือเปล่า ใช้ได้แค่ครั้งเดียว ก็ใช้ไม่ได้ซะแล้ว" --- PK (* PK ซื้อรูปปั้นพระเจ้าไป ขอพรพระเจ้าได้ครั้งหนึ่ง(ฟลุ๊คได้ดังที่ขอ) แต่หลักจากนั้น ก็ขออะไรไม่ได้ จึงสงสัย ด้วยคิดว่าพระเจ้า เป็นอุปกรณ์ไฮเทคอย่างหนึง ^^)


- "ผมมาเอาเงิน(บริจาค)ของผมคืน ให้เงินพระเจ้าไปแล้ว แต่พระเจ้าก็ไม่เห็นจะช่วยเหลืออะไรได้" --- PK


- "ผมเริ่มเข้าใจแล้วว่า โลกนี้ไม่ได้มีพระเจ้าแค่องค์เดียว แต่มีหลายองค์ แต่ละองค์ มีกฎที่แตกต่างกัน พระเจ้าแต่ละองค์เปิดบริษัทเป็นของตัวเอง เรียว่า "ศาสนา" แต่ละบริษัทมีผู้จัดการสาขาประจำแต่ละแห่ง ผมพบว่าในดาวดวงนี้ทุกคนต้องมีศาสนา การหาศาสนาสำหรับตัวผมเอง เป็นเรื่องยากมาก ผมเลยตัดสินใจว่า จะกราบไหว้พระเจ้าทุกบริษัท" --- PK


- "พระเจ้าอยู่นี้แล้ว ผมเจอท่านในห้องน้ำ ผมขอของของผมคืน แต่ท่านกลับวิ่งหนี"
--- PK


- "พวกเราสื่อสารกันทางจิต ไม่มีทางจะเข้าใจผิดกันได้ แต่ที่นี่พูดอย่างหนึ่งอาจหมายความอีกอย่างนึงก็ได้ คำบางคำมีตั้งหลายความหมาย"
--- PK


- "รีโมทของผมถูกขโมยไป ผมต้องการถามพระเจ้า ให้ท่านช่วยบอกว่า ขโมยอยู่ที่ไหน" --- PK


- "เหมือนกับว่าสายที่โทรไปหาพระเจ้าทุกสาย โทรไปผิดเบอร์ ผมก็เลยคิดอยู่เสมอนะว่า ทำไมพระเจ้าไม่เคยตอบผมกลับมาเลย" --- PK


- "เวลาที่เงินตกนี่ คนก็จะพูดว่า ของฉันของฉัน แต่พอถุงยางตก ทุกคนกลับพูดว่า ไม่ใช่ของฉัน ไม่ใช่ของฉัน" --- PK


- "การสร้างบ้านให้คนยากไร้ ผู้สร้างจะได้บุญ แต่การสร้างวิหารถวายแด่พระเจ้า ผู้สร้างจะได้บุญอย่างสูงที่สุด" --- นักบวช "ธภัสวีร" ผู้เป็นศาสนาจารย์ใหญ่ผู้มีชื่อเสียงในท้องเรื่อง (Tapasvi - ตปสวี แปลว่า ผู้มีตบะ)


- "ท่านโทรผิดบอร์แล้ว ท่านธภัสวีร์ ไอ้พระเจ้าที่คุณติดต่ออยู่นั้นมันตัวปลอม มันหลอกว่าของของผมเป็นหินศักดิ์สิทธิ์ เขากำลังแกล้งคุณแล้ว" --- PK ( * ธภัสวีร์ คือนักบวช เกจิอาจารย์ใหญ่ ที่กลายเป็นคู่ปรับวิวาทะออกสื่อกับ PK เป็นที่ฮือฮา)


- "เขาโทรหาพระเจ้าผิดเบอร์ ตราบใดที่การสื่อสารยังไม่ถูกแก้ไข อย่าไปหวังพึ่งผู้จัดการของพระเจ้า" --- PK


- "คุณเป็นทั้งนักสูบ และนักดื่ม ทั้งๆที่รู้ว่ามันไม่ดี แต่รัฐบาลกลับอนุญาต ให้โรงงานผลิตยาพิษพวกนี้ ขายยาพิษเหล่านี้ได้ แต่กลับไม่มีใครตั้งคำถามเหล่านี้ แต่พอเราจะสร้างวัด/วิหารแห่งนี้เป็นที่ประทับของพระเจ้าเพื่อบุญกุศล ทำไมถึงมีคำถามเพ่งเล็งกัน โจมตีมากมายนัก...ทำไมพวกคุณไม่ไปถามพวกที่พยายามต่อต้านการสร้างวิหารแห่งนี้...แล้วไอ้ PK คือใคร ชื่อจริงคือะไร ทำไมต้องปิดบังตัวตน ฝากถามเขาหน่อยนับถือศาสนาอะไร นิกายอะไร" --- นักบวช ธภัสวีร์


- "ความกลัวคือกุญแจ ผู้ที่แกล้งหลอกลวงเรา หาประโยชน์จากความกลัวของเรา พระเจ้าศาสนาจอมปลอมกำลังทำธุรกิจเกี่ยวกับความกลัว" --- PK


- "พ่อหนุ่ม นายต้องการอะไรกันแน่ โลกที่ไม่มีพระเจ้าเหรอ นายไม่กลัว กับการที่นายทำร้ายความรู้สึกของประชาชนเหรอ บางคนไม่มีข้าวจะกิน บางคนไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีแม้กระทั่ง เพื่อนที่จะคุยด้วย มีกี่คนฆ่าตัวตาย นายรู้หรือเปล่า กรีดข้อมือ กระโดดตึกตาย ทำไมละ เพราะพวกเขาไม่มีความหวัง เพราะงั้นพระเจ้าถึงเข้ามาให้อาหารทางจิตวิญญาณแด่พวกเขาเหล่านั้น ผูกสายสิญจน์ข้อมือเขา ให้ความหวังเขา ให้มีชีวิตอยู่ต่อไป นายเป็นใครมาทำลายความหวังพวกนี้ ถ้ายนายต้องการกำจัดพระเจ้าออกไป ช่วยบอกหน่อยจะหาสิ่งใดมาทดแทนให้ได้ --- นักบวช ธภัสวีร์


- "พระเจ้าองค์ไหนที่ผมควรเชื่อ พวกคุณบอกพระเจ้ามีองค์เดียว ผมขอบอกว่าไม่ มี 2 องค์ องค์แรกคือ 'พระเจ้าที่สร้างพวกเรา' อีกองค์คือ 'พระเจ้าที่เราสร้างขึ้น' เราไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับพระเจ้าที่สร้างพวกเรา แต่พระเจ้าที่พวกคุณสร้างขึ้นมาที่รูปลักษณ์เหมือนๆกับคุณนั้น โกหก เล่นละครตบตา ให้คำสัญญาจอมปลอม คนรวยจะได้พรเร็วกว่า คนจนคอยไปก่อน คำตอบของผมคือ พระเจ้าที่สร้างพวกเรา ให้ศรัทธาท่าน แต่พระเจ้าที่พวกคุณสร้างขึ้นมา ทำลายมันซะ!"
--- PK- "ใครคือฮินดู ใครคือมุสลิม ไหนสัญลักษณ์ แสดงให้ผมดูหน่อย ความแตกต่างมันมาจากการสร้างของพวกคุณ ไม่ใช่มาจากพระเจ้า และนี่คือการโทรผิดเบอร์ และเป็นเบอร์ผิดที่อันตรายมากที่สุดต่อโลก ที่ต้องฆ่าอีกฝ่ายที่ไม่ใช่พวกของตน" --- PK


- "คุณจะทำลายพระเจ้าของพวกเรา แล้วเราจะนิ่งเฉยได้ยังไง พวกเราจะปกป้องพระเจ้าของเรา"
--- นักบวช ธภัสวีร์


- "คุณปกป้องพระเจ้าได้งั้นเหรอ คุณนะเหรอ โถ่ โลกนี้มันเล็กนิดเดียวเอง เมื่อเทียบกับจักรวาล โลกเล็กมาก และคุณนั่งอยู่บนโลกเล็กๆใบนี้ ที่เล็กๆแห่งนี้ ถนนเล็กๆเส้นนี้ คุณบอกว่า คุณสามารถปกป้องพระเจ้าผู้ที่สร้างจักรวาลทั้งหมดเนี่ยนะ ท่านไม่จำเป็นต้องได้รับการปกป้องหรอก ท่านปกป้องตัวเองได้แน่" --- PK


- "วันนี้คนบางกลุ่มพยายามปกป้องพระเจ้า(*ท้องเรื่องคือผู้ก่อการร้ายในนามศาสนา) ทำให้เพื่อนของผมต้องตาย หยุดพยายามปกป้องพระเจ้าได้แล้ว ไม่เช่นนั้นแล้ว โลกจะไม่เหลือมนุษย์" --- PK" ให้โยนความกลัวทิ้ง แล้วลองตั้งคำถามให้มากๆ "

... คือบทสรุปจาก PK-- หนังอีกเรื่อง ที่อยากแนะนำพิเศษ โดยผู้กำกับ-เขียนบท คนเดียวกับ เรื่อง PK (นักแสดงหลักพระเอก ก็คนเดียวกัน) ---คือหนังเรื่อง "3 Idiot" เรื่องนี้เน้นสะท้อนการศึกษาและหลายๆแง่มุมชีวิตสังคม ฯลฯ (และฮา :) มากมายเช่นกัน --ปล. *ข้อมูลเสริมอื่นๆ + แชร์คุยกันที่ แฟนเพจ สนทนาไซ-ไฟ