คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมดWestworld 1973 - 2016(ทีวีซีรีย์):
รีสอร์ทโลกย้อนยุค กับการวิวัฒน์โลกของหุ่น A.I.


" บางคนเลือกที่จะมองด้านความโสมม ความโกลาหล ของโลกนี้ แต่ฉันเลือกมองแต่ความงดงาม " -- A.I. สาวนาม Dolores / WestWorld (2016)ทีวีซีรี่ย์ WestWorld (2016) ล่าสุด กำลังฉายอยู่ขณะนี้ (เริ่มฉาย ต.ค.2016-) ออกอากาศทางช่อง HBO ... เป็นไซ-ไฟดรามา แนวหุ่นยนต์ A.I. ... อันว่าด้วยโลกอนาคตล้ำสมัย ความบันเทิงจึงต้องล้ำสมัยตาม งานนี้ได้มีการจัดฉากสภาพแวดล้อมย้อนยุค เพื่อให้ลูกค้าได้พักผ่อนหาความแปลกใหม่ ในลักษณะ Amusement park หรือ Theme park (แบบพักรีสอร์ท-มีกิจกรรมได้ผจญภัย-ทั้งย้อนยุคแปลกตาไปในตัว) พร้อมสัมผัสกับผู้คนแวดล้อม(และสัตว์)ที่ไม่ใช่คน แต่เหมือนคนจริงทุกประการ เพราะพวกมันเป็นหุ่น A.I. ... ซึ่งซีรี่ย์ชุดนี้ได้แนวทางมาจากภาพยนตร์คลาสสิกอย่าง Westworld (1973) ในที่นี้เราจึงมาลองย้อนตำนานเรียกน้ำย่อย ด้วยการเล่าสู่กันฟัง เรื่องราวของภาค 1973 กัน (ตามเนื้อหาด้านล่างครับ) ...


ส่วนซีรี่ย์ 2016 จะออกมายังไง-ลงเอยยังไงติดตามกันต่อไปครับ งานนี้ทุ่มทุนสร้างยิ่งใหญ่ทีเดียว มีทีมสร้างสรรค์หลักอย่าง "Jonathan Nolan"
(ผู้เคยร่วมเขียนบท Dark Knight และ Interstellar, น้องชาย ผกก.คริสโตเฟอร์ โนแลน นั่นเอง) ร่วมกับ "J.J. Abrams" (ผู้กำกับ Star Wars episode 7 -StarTrek ภาคReboot ใหม่) และ "Bryan Burk" (โปรดิวเซอร์ Mission Impossible: Ghost Protocol) เป็นต้น ...


Dr. Robert Ford (ผู้สร้าง) : แผนการคุณคืออะไร

Peter Abernathy (หุ่นยนต์A.I.) : พบ ผู้ที่สร้างผม

ผู้สร้าง : คุณจะพูดอะไรกับผู้สร้างเหรอ

หุ่นยนต์A.I. : ด้วยมือกลไกโสโครกนี้ ผมจะแก้แค้น สิ่งที่ผมจะทำยังไม่รู้ว่าคือยังไง แต่มันจะเป็นความสยองของโลก...

เจ้าหน้าที่ : ปิดมันซะ!

--- WestWorld season1:Episode1 (2016) ---* ย้อนตำนาน Westworld (1973)

ด้วยเป็นหนังเก่ามาก หลายคนอาจไม่คุ้นเคย(หรือเกิดไม่ทัน^^) แต่ถือเป็นอีกไซไฟคลาสสิก ที่ธีมไอเดียของหนังยังคงล้ำสมัยมาก

ท้องเรื่องย่อๆ ก็คือ โลกอนาคตได้มีการจัดเอา หุ่นยนต์ A.I. (ทั้งคน-สัตว์) ผนวกกับสร้างความบันเทิงรูปแบบพิเศษ โดยการสร้างเมืองย้อนยุคขึ้นมาทั้งเมืองทั้งบ้านเรือนร้านรวงและสิ่งแวดล้อมทั้งหมด (ด้วยค่าบริการราคาแพงระยับ) เรียกว่าการนี้จัดมาเพื่อคนมีตังค์-ระดับเศรษฐี ที่ต้องการความแปลกใหม่ หาความตื่นเต้น โดยเมืองย้อนยุคก็มีหลายยุค อาทิ ยุคโรมัน, ยุคคาวบอย ... แต่ในหนังเราจะเห็นโฟกัสไปที่เมืองคาวบอยเป็นหลัก

--- Westworld (1973) ---

... ทุกอย่างสมจริงมาก ผู้คน สัตว์ สิ่งแวดล้อม ลูกค้า-ผู้เข้าในดินแดนนี้ จึงราวได้ย้อนเวลาไปอยู่ยุคนั้นจริงๆ ... และผู้คนในนั้นก็คือหุ่นยนต์A.I. อันมีปฏิสัมพันธ์-ตอบโต้-เนื้อหนังภายนอกเหมือนคนทุกประการ จนแยกไม่ออก (แม้แต่เรื่องเซ็กซ์!) ... แต่ทุกอย่างล้วนถูกจัดฉากโปรแกรมไว้แล้ว (ทั้งเรื่องดี-ร้าย ก็เพื่อความระทึก ตื่นเต้น มีสีสัน เพื่อไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวัง ) ... แน่นอนว่า อาจมีกรณีโลดโผนบ้าง เช่น เกิดเรื่องวุ่นวายต่างๆ จนถึงการฆ่ากัน(ฆ่าหุ่น A.I.) โดยลูกค้าไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน เบื้องหลังทั้งหมดนั้น มีห้องควบคุม-รักษาความปลอดภัย ให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดี ผลคือความพึงพอใจของลูกค้า ได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ไม่สามารถสัมผัสได้ที่อื่น ... แต่ ! ...

--- ตัวอย่างบรรยากาศ Westworld (1973) ... *คนที่เห็น ล้วนคือ A.I. (สัตว์ งู ก็ด้วย) ---


... แต่แล้ว เกิดปมพลิกผันไม่คาดฝัน เมื่อมีหุ่นยนต์ A.I. ดันเกิด error! ผิดพลาด(แง่หนึ่งอาจมองว่าไม่ใช่ความผิดพลาดแต่ คือการวิวัฒน์ !) มันเริ่มมีกลไกคิดเป็นตัวของตัวเอง เชิงมีเจตจำนง หรือความคิดแปลกๆ-พฤติกรรมแปลกๆ ที่นอกเหนือจากที่ถูกโปรแกรมไว้แต่เดิม อันดูจะเหนือการควบคุมไปแล้ว ... ความโกลาหล และปมประเด็นต่างๆ จึงบังเกิด

* นอกจาก Westworld (1973) แล้ว หลังจากนั้นก็มีการสร้างหนังภาคขยายต่อมาอีก ในชื่อ Futureworld (1976) ก็ดำเนินตามแนวทางธีมเดิม (แต่ดูจะได้ความชื่นชมน้อยกว่าภาค 1973)

--- Futureworld (1976) ---ส่วนสำหรับภาคซีรี่ย์ 2016 ก็จะดำเนินธีมหลักตามแนวทางภาค(1973)เช่นกัน ดังเกริ่น แต่งานนี้คาดว่าจะมีแง่มุมอื่นๆอีกมากมายหลากหลายยิ่งๆขึ้นไปอีก ด้วยสร้างออกมาในรูปแบบทีวีซีรี่ย์ยาว โดยเฉพาะกับกรณี A.I. กับการมีจิตสำนึก-จิตใต้สำนึก ฯลฯ อันจะสะท้อนความเป็นมนุษย์เอง/สะท้อนสังคมของมนุษย์ ด้วยในตัว ทั้งแทรกปรัชญาชีวิตแง่มุมต่างๆให้ฉุกคิด และได้จินตนาการถึง การมาของ A.I. ที่กระทบต่อชีวิตมนุษย์ในโลกอนาคต ... เบื้องต้นซีรี่ย์นี้ จึงน่าติดตามทีเดียวครับ

"ความผิดพลาด เป็นคำที่คุณละอายเกินกว่าจะใช้ แต่คุณไม่ควรอาย คุณเองคือผลจากความผิดพลาดนับครั้งไม่ถ้วน การวิวัฒนาการหล่อหลอมชีวิตบนโลกนี้ ใช้เครื่องมือแค่อย่างเดียวคือ ความผิดพลาด"
--
Dr. Robert Ford: Westworld (2016)

--- บรรยากาศ เมือง Westworld 2016 - ห้องควบคุม A.I. - คุมเหตุการณ์ต่างๆของเมือง ---


(* เกี่ยวกับกรณี A.I. เคยได้ยกแง่มุมต่างๆไว้ค่อนข้างมากพอควร ในบทความเก่า Transcendence และ Ex Machina ลองตามไปสมทบต่อครับ เผื่อเสริมอรรถรสยิ่งขึ้น )---- ป.ล *ติดตาม ข้อมูลเสริมอื่นๆ+แชร์คุยกันได้ที่แฟนเพจ สนทนาไซ-ไฟ ---