คลังบทความไซ-ไฟคลิกเพื่อ กลับสู่รายการบทความทั้งหมด


"Arrival": เอเลี่ยน/UFO พวกเขามาโลกทำไม !?

*ภาพยนตร์ "Arrival(2017)": กำหนดฉายไทยทางการเริ่ม 12 ม.ค. 2017 เป็นต้นไป

กับกรณี "เอเลี่ยน"(Alien) หรือ มนุษย์ต่างดาว/สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากดาวอื่นๆ อันเป็นปริศนาร่ำลือสงสัยกันมานมนานแล้ว และเป็นสิ่งที่เชื่อกันว่าน่าจะมีอยู่จริงๆ เหตุผลความน่าจะเป็นแง่หนึ่ง ก็ด้วยมีผู้อ้างยืนยันการพบเห็นมากมาย นับแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นระยะๆ ... อีกแง่คือจักรวาลกว้างใหญ่แทบหาขอบเขตไม่พบนี้ นอกจากมนุษย์แล้ว ดาวอื่นอีกนับล้านๆก็จะน่าจะมีกำเนิดชีวิตระดับทรงภูมิปัญญาได้เช่นกัน แต่กระนั้นทุกวันนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์แบบให้ได้เห็นกันจะๆ ชัดๆ 100% แต่ประการใด ซึ่งในความคิดมโนภาพของคนส่วนใหญ่ เอเลี่ยน มักมีลักษณะคล้ายมนุษย์เรา แต่ตัวเล็กกว่า หัวโต ตาโต :) มาเยือนโลกอย่างลับๆด้วยพาหนะลึกลับลักษณะทำนอง จานบิน(UFO) ... ที่คุ้นเคยกันอย่างนั้นส่วนหนึ่งก็คงมาจากข่าวลือบอกเล่า อีกส่วนหนึ่งก็มาจากการวาดมโนภาพคล้ายๆกัน จากจินตนาการในนิยาย/ภาพยนตร์ต่างๆนั้นเอง ... ในบทความ ณ ที่นี้ จะขอยกความเห็นและการค้นคว้าบางแง่มุมของนักวิทยาศาสตร์ ต่อกรณีเอเลี่ยน และสมทบด้วยเกร็ดข้อมูล/ข่าวลือต่างๆอันเกี่ยวข้องกับเอเลี่ยน/UFO ที่เคยมีมาโดยสังเขป พอได้เห็นภาพรวมกว้างๆ และที่ขาดไม่ได้คือมีผนวกเสริมด้วยบางแง่มุมจินตนาการจากภาพยนตร์เอเลี่ยนเยือนโลกต่างๆที่ผ่านมา(แนะนำหนังไซไฟแนวเอเลียนน่าดูไปในตัว) ... และหวังว่าข้อมูลในบทความนี้ นอกจากช่วยปลุกเร้ากระตุ้นจินตนาการแล้ว ยังน่าจะช่วยเสริมอรรถรสในการดูภาพยนตร์แนวๆเอเลี่ยนเก่าใหม่ต่างๆไปด้วยในตัว ... รายละเอียดด้านล่างครับ

*ตัวอย่าง ฉากยานลึกลับ ขนาดมหึมา ในภาพยนตร์ "Arrival"

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Arrival ล่าสุด ก็เป็นอีกภาพยนตร์ทริลเลอร์ไซไฟสุดระทึกจากผู้กำกับชื่อดัง "เดนิส วิลเลเนิฟ" (ผลงาน Sicario,Pirsoners) เผยที่มาว่า หนังสร้างจากเรื่องสั้นไซไฟเดิม ที่ชื่อ "Story of Your Life" แต่งโดย Ted Chiang ซึ่งได้รับรางวัล Sturgeon Award ปี 1999, และ Nebula Award ปี2000 โดยพล็อตหลักจะเน้นให้แง่มุมของการสื่อสาร ที่เชื่อมโยงไปถึงฟิสิกส์และเวลา ด้วยภาษาเขียนของเอเลี่ยน ... ส่วนเรื่องย่อๆของฉบับภาพยนตร์เบื้องต้นจะว่าด้วย ยานอวกาศลึกลับมาสู่โลก แต่กลับลอยเคว้งนิ่ง (ดังตัวอย่างภาพยนตร์ ในคลิปด้านบน) ... ทีมปฏิบัติการอันประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญระดับหัวกระทิสาขาต่างๆ นำทีมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอย่าง "หลุยส์ แบงค์ส" (เอมี อดัมส์) อันเป็นตัวละครหลักของเรื่อง จึงถูกส่งตัวเพื่อสืบค้นเบาะแสเคสนี้เป็นการพิเศษว่า พวกเขากำลังสื่อสารอะไรแน่ !? ... แบงค์สและทีมงานต้องรีบเร่งแข่งกับเวลาเพื่อหาคำตอบ และในการหาคำตอบนั้น เธออาจจะต้องเสี่ยงทำอะไรบางอย่างที่อาจจะคุกคามชีวิตของเธอเอง และกระทั้งอาจจะคุกคามมนุษยชาติด้วยก็เป็นได้ ... ปริศนามากมายที่ชาวโลกรอคำตอบ อาทิ ... แล้วยานมาจากไหน ? พวกเขามาทำไม? ต้องการอะไร? ฯลฯ ... สำหรับผู้ชมคอหนัง ก็ต้องติดตามเรื่องราวในภาพยนตร์เต็มๆ ... ซึ่งถ้าดูจากตัวอย่าง จะเห็นได้ว่าเป็นที่น่าค้นหาอย่างยิ่งว่าภาพยนตร์ Arrival นี้ จะเล่นพล็อตมุมใด ? สื่อนัยกระตุ้นต่อมจินตนาการอะไรบ้าง ? แล้วจะมีความแตกต่างจากภาพยนตร์แนวเอเลี่ยน/UFO อื่นๆที่เคยมีมาอย่างไร ?★ บางมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ ต่อ เอเลี่ยนทรงภูมิปัญญา

หากสังเกตจินตนาการในนิยาย หรือภาพยนตร์ไซไฟต่างๆที่เคยมีมาอันเกี่ยวกับเอเลี่ยนมาเยือนโลกนั้น วัตถุประสงค์กระแสหลักๆที่พวกเขามาๆกันก็มักเป็นไปในแง่ร้าย เพื่อจะยึดครองโลก! อาทิภาพยนตร์เรื่อง ID4(ทั้งสองภาค 1996-2016), Skyline(2010), Battle Los Angeles(2011) เป็นต้น หรืออีกด้าน ที่เป็นที่นิยมเล่นเป็นพล็อต ก็คือ มาเพื่อลักพาตัวมนุษย์ไปทดลองศึกษา! อย่างเรื่อง Close Encounters Of The Third Kind (1977), Fire in the sky (1993), The Signal (2014), Extraterrestrial(2014) เป็นต้น

"สตีเฟน ฮอว์คิง" (Stephen Hawking) นักวิทยาศาสตร์/จักรวาลวิทยาชื่อดัง เชื่อว่าเอเลี่ยนทรงภูมิปัญญา น่าจะมีอยู่จริงที่ไหนสักแห่งสักดาวในจักรวาลกว้างใหญ่นี้ ทั้งมักเตือนมนุษย์โลกให้ระวังอันตรายจากสิ่งมีชีวิตนอกโลกอยู่เสมอๆ เพราะการมาเยือนของพวกเขา อาจส่งผลในแง่ลบ-จบไม่สวย! อย่างใน สารคดี "ท่องจักรวาล กับ สตีเฟน ฮอว์คิง" (Into the Universe with Stephen Hawking) ที่ออกอากาศตอนแรกสุดในอังกฤษ(เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2553) ทางช่องดิสคัฟเวอรีชาแนล นั้น ฮอว์คิง ได้แสดงทัศนะเชิงเตือนให้ตระหนักว่า ...

"หากเอเลี่ยนมาหาเรา ผลที่เกิดขึ้นอาจจะเหมือนกับเมื่อครั้งโคลัมบัส(Christopher Columbus) ขึ้นฝั่งที่อเมริกา ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อชาวอเมริกันพื้นเมืองเลย(อินเดียแดง)"..."สิ่งมีชีวิตต่างดาวที่มีวิวัฒนาการก้าวล้ำ บางทีอาจเป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่กำลังแสวงหาอาณานิคมบนดาวดวงใหม่ และพร้อมที่จะทำสงครามเพื่อแย่งชิงให้ได้มา!"

*สารคดี "Into the Universe with Stephen Hawking": ในคลิปคือฉากตอนหนึ่งในสารคดี จินตนาการถึงกองยานของเอเลี่ยนทรงภูมิปัญญา สูบพลังงานดวงอาทิตย์ สร้างรูหนอน ทางลัดอวกาศ เพื่อมายึดโลก!

(* สารคดีชุดอื่นๆ เกี่ยวกับอวกาศ/ดาราศาสตร์ ของ ฮอว์คิง ก็มักเน้นย้ำ เตือนการมาของพวกเอเลี่ยน เช่นกัน อาทิ สารคดีล่าสุดของเขาอย่างล่าสุด "Stephen Hawking's Favorite Places(2016)" เป็นต้น ... *รายละเอียดเพิ่มเติม สารคดี..Favorite Places(2016) คลิกตามไปต่อ)

ฮอว์คิงได้เคยกล่าวเตือนอีกทำนองว่า แทนที่มนุษย์จะพยายามค้นหา/ติดต่อสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก มนุษย์เราควรหันมาทำอะไรก็ได้ เพื่อเป็นการหลบเลี่ยงต่อการส่งสัญญาณไปหาพวกเอเลี่ยน อันอาจจะเสี่ยงส่งผล(ทั้งตรงหรืออ้อม) ให้เอเลี่ยนเหล่านั้นตรวจจับได้ จนรู้ว่ามีโลกเรา และมาหาเรา ... แต่ ฮอว์คิง ก็ให้แง่มุมอีกว่า สิ่งมีชีวิตที่อยู่ที่ใดก็ตามนอกโลก/ดาวอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วน่าจะมีลักษณะคล้ายกับจุลชีพ หรือสัตว์ขนาดเล็กๆมากกว่า คงเป็นส่วนน้อยเท่านั้น ที่เป็นสิ่งมีชีวิตระดับทรงภูมิปัญญาระดับมนุษย์เรา

*ตัวอย่าง ภาพยนตร์แนว
ยานอวกาศ/เอเลี่ยนบุกยึดโลก ... "ID4", "Skyline", และ "Battle Los Angeles" ตามลำดับ

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ มนุษยชาติในโลกแห่งความเป็นจริง(ไม่อิงนิยาย) ได้มีความพยายามที่จะติดต่อสื่อสารกับอารยธรรมนอกโลกมาแล้วหลายครั้ง อาทิ...

- เมื่อปี 2008 องค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐฯ (NASA) ได้ส่งสัญญาคลื่นวิทยุ เป็นบทเพลง "อะครอส เดอะ ยูนิเวิร์ส" (Across the Universe) ของวง เดอะ บีเทิลส์ (The Beatles) ออกไปนอกอวกาศ เพื่อเป็นการส่งข้อความที่สื่อถึงสันติภาพให้กับสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาใดๆก็ตาม ที่อาจอาศัยอยู่บนดาวใดๆในห้วงอวกาศอันไกลโพ้น ได้พบเจอ และได้รู้ว่ามีเรา

- ปี 1972 และ 1973 สหรัฐฯ ได้ส่งยานไพโอเนีย 10 และ 11 (Pioneer 10 and 11) ซึ่งมีแผ่นโลหะภาพชายและหญิงเปลือยกาย และสัญลักษณ์ที่แสดงตำแหน่งของโลกและดวงอาทิตย์ ด้วยความหวังเผื่อว่าอาจมีสิ่งทรงภูมิปัญญาต่างดาวมาพบเช่นกัน

- ต่อมาในปี 1977 สหรัฐฯ ได้ส่งยานวอยเอเจอร์ 1 และ 2 (Voyager 1 and 2) ออกไปสู่จักรวาลพร้อมแผ่นซีดีที่บันทึกเสียงต่างๆ และภาพภูมิทัศน์บนโลก ไปอีกคำรบ

*ยานอวกาศ "Pioneer" ที่ไปพร้อมกับรูปสัญลักษณ์ต่างๆบนแผ่นโลหะ โดยเฉพาะภาพมนุษย์ชาย-หญิง


"Wow" คือ หลักฐานสัญญาณแรก ที่เอเลี่ยนทักทายโลก จริงหรือ?

นอกจากนี้ ที่ผ่านมานักฟิสิกส์/นักดาราศสาตร์ (โดยเฉพาะ USA) มีความพยายามจับสัญญาณวิทยุ-ทั้งคลื่นแสง-เสียงจากท้องฟ้าและห้วงอวกาศมาช้านานหลายทศวรรษปีแล้ว ด้วยเทคโนโลยีกล้องโทรทรรศน์/วิทยุ, ดาวเทียม ฯลฯ ที่ล้ำสมัยที่สุดเท่าที่มี ทำการสแกนทั่วท้องฟ้าและอวกาศทั้งในระยะใกล้และไกลสุดเท่าที่จะจับสัญญาณได้ โดยเฉพาะการสแกนหมุนตามการหมุนของโลก แต่ผลคือ ไร้วี่แววสัญญาณใดๆ ถึงจะมีพบสัญญาณวิทยุปริศนาบ้างแต่ก็ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าคืออะไรกันแน่ ทำได้เพียงการสันนิษฐานกันไปต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่า สัญญาณวิทยุปริศนาอาจส่งมาจากหลุมดำ หรือแม้กระทั่งคิดเชิงไซไฟกันไปว่าอาจมาจากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญานอกโลกที่ต้องการติดต่อกับเรา

*กรณี "Wow Signal" จากสารคดี "ท่องจักรวาล กับ สตีเฟน ฮอว์คิง" (Into the Universe with Stephen Hawking)


สารคดี In the Universe with Stephen Hawking ยังเผยข้อมูลอีกแง่มุมว่า จากการพยายามสแกนท้องฟ้าและอวกาศข้างต้น ... ก็มีอยู่ครั้งหนึ่งในอดีตที่น่าสนใจ สร้างความตะลึงตื่นเต้นกันเป็นพิเศษ และกลายเป็นจารึกประวัติศาสตร์สำคัญของวงการดาราศาสตร์ ... คือเมื่อ 16 สิงหา 1977 ณ รัฐโอไฮโอ ได้จับสัญญาณคลื่นเสียงหนึ่งได้ เป็นคลื่นสัญญาณวิทยุที่ต่างจากสัญญาณภาวะปกติอย่างสิ้นเชิง --- นักดาราศาสตร์ "Jerry Ehman" และทีมงานนำบันทึกสัญญาณนั้นมาทำการถอดรหัสด้วยคอมพิวเตอร์อย่างละเอียดที่สุด(ผลออกมาเป็นข้อมูลยาวหลายหน้ากระดาษ) แต่กลับสรุปออกมาได้เป็นคำเด่นชัด แค่เดียวคือคำ "Wow" ... จึงเรียกกันว่า "Wow Signal" ทั้งได้ผลสรุปอีกว่า สัญญาณนี้(จากต้นแหล่งกำเนิดใดก็มิอาจทราบแน่ชัด) กว่าจะมาถึงโลก น่าจะใช้เวลาอย่างต่ำๆก็ประมาณ 200 ปี! ที่แล้ว และแต่นั้นมาจวบจนปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณอื่นใดที่โดดเด่นพิเศษแบบ Wow Signal นี้อีกเลย

จากกรณีดังกล่าวทำให้ คอภาพยนตร์ไซไฟหลายๆท่าน คงนึกถึงภาพยนตร์คลาสสิกอย่าง Contact(1997) อันเกี่ยวกับการค้นหาตรวจจับสัญญาณต่างดาวเช่นกัน แต่ในภาพยนตร์ให้ฉากที่น่าตะลึงกว่าตรงที่ เมื่อถอดรหัสแปลงสัญญาณเป็นโค้ดออกมาแล้ว ไปทำการแปลงสัญญาณต่อ ผลสุดท้ายออกมาไม่ใช่แค่คำทักทาย แต่มันกลายเป็นคลิปวีดิโอฉากประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริงๆจากโลกเราเอง นั่นคือ คลิปท่านผู้นำ ฮิตเลอร์! ในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 11 ประจำปี ค.ศ. 1936 (ชมคลิปตอนนี้ในหนัง ด้านล่าง)

*ภาพยนตร์เรื่อง "Contact (1997)": เอเลี่ยนส่งสัญญาณมาโลก! ถอดรหัสแปลงสัญญาณแล้วกลายเป็นคลิป ฮิตเลอร์! (คลิป ฮิตเลอร์ ในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 11 ประจำปี ค.ศ. 1936 อันเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์)

ความจริงที่น่าตระหนักอีกอย่างคือ สัญญาณ-คลื่นในโลกต่างๆ ที่มีมหาศาลทุกวันนี้ โดยเฉพาะคลื่นผ่านดาวเทียม โทรทัศน์ วิทยุ (หรือแม้มือถือ) ที่โลกส่งออกไปล้วนย่อมมีลอยหลุดออกสู่อวกาศบ้างด้วยเช่นกัน ก็ไม่แน่มันอาจจะหลุดไปถึงสิ่งทรงภูมิปัญญาอื่นๆได้ ? ก็ถ้าพวกเขามีจริง ... แต่พวกเขาจะตีความถอดรหัสหรือไม่ นั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง

และที่แน่ๆ ถ้าวันหนึ่งในอนาคต มีการเผยว่าพบเบาะแส เอเลี่ยนชัดๆตัวเป็นๆ ก็คงจะเป็นอีกหลักไมล์ที่พลิกโฉมประวัติศาสตร์โลกอย่างไม่ต้องสงสัย อย่างน้อยๆก็ทำให้มนุษยชาติรู้ว่า เราไม่ได้โดดเดี่ยวเป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาพวกเดียวในจักรวาล ... แต่ระหว่างนี้ ปริศนาต่างๆเกี่ยวกับเอเลี่ยน จะมีจริงหรือไม่แค่ไหนนั้น มนุษยชาติก็คงได้แต่จินตนาการ/คาดการณ์ หรือค้นคว้าสืบเสาะกันต่อไป และผลผลิตสะท้อนความกังขา อยากรู้อยากเห็นของมนุษย์เรานั้น ด้านหนึ่งก็ย่อมจะออกมาในรูปของนิยายหรือภาพยนตร์ไซไฟต่างๆให้ได้เสพเป็นความบันเทิง ทั้งปลุกเร้าจินตนาการกันไป :)★ เกรย์ (Grey alien): เอเลี่ยนที่มนุษย์คุ้นเคยที่สุด?

อย่างที่เกริ่นก่อนหน้า อันคงเป็นทราบกันดีว่า ที่ผ่านมามีเบาะแสข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ เอเลี่ยน/UFO ... และเอเลี่ยนที่ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นที่คุ้นตามนุษย์เราที่สุด ทั้งถูกอ้างกันว่าเป็นพันธุ์ที่เคยมีคนพบเห็นบ่อยที่สุด ก็คือ พันธุ์ที่เรียกกันว่า เกรย์ อันมีลักษณะเด่นหลักๆคือ หัวโต ตาโตสีเข้ม มีรูปร่างแขนขาคล้ายมนุษย์ ผิวเกลี้ยงไม่มีขน มักจะตัวเล็กๆคล้ายเด็ก นิ้วเรียวยาว และด้วยผิวกายที่ลือกันว่าส่วนใหญ่จะมีสีเทา จึงเป็นที่มาของชื่อ เกรย์ (Grey= สีเทา *แต่กระนั้นก็อาจมีผิวสีอื่นๆด้วยบ้างเช่นกัน) ... อีกข้อมูลสมทบลือว่า พวกมันสามารถสื่อสารทางโทรจิตได้! ... และยังรู้จักกันในนามว่า "เอเลี่ยนแห่งรอสเวลล์" (Roswell) ด้วยมีการลือครั้งสำคัญครั้งหนึ่งว่า เคยมีการพบร่องรอย UFO ตก ณ บริเวณสถานที่แห่งนั้น(รอสเวลล์) สันนิษฐานว่าเป็นของ พวกเกรย์ นี่เอง ... ทั้งมีสถิติรายงานการพบเอเลี่ยนเกรย์/UFOนั้น 75% เกิดขึ้นในสหรัฐฯ, 20% เกิดที่ใจกลางยุโรป ส่วน 12% เกิดบนเกาะอังกฤษ และที่เหลือจากที่อื่นๆทั่วโลก พวกสปีชีย์พันธุ์เกรย์ จึงกลายเป็นพันธุ์ที่โด่งดัง มนุษย์คุ้นเคย และเป็นที่จดจำมากที่สุด...จึงกลายเป็นรูปลักษณ์มาตรฐานของมนุษย์ต่าวดาวไปแล้ว (และหนังนิยายก็นิยมนำไปเล่น)

*ตัวอย่าง รูปลักษณ์ของ เอเลี่ยนเกรย์ (แต่กระนั้นอย่างที่เกริ่น ยังไม่มีการยืนยันเปิดเผยกันชัดๆ 100% แม้แต่ครั้งเดียวว่าตกลงมีจริง พบจริงหรือไม่ ? ทั้งมีการโต้แย้งกันว่าข่าวและภาพที่ออกมานั้น ก็มักเป็นแค่ข่าวโคมลอยสร้างกระแส และหลายๆกรณีก็พบว่าเป็นแค่เรื่องสมคบคิดลวงโลก!?)


ข้อมูลอีกกระแสอ้างว่า เกรย์เป็นปฏิปักษ์กับมนุษย์อย่างชัดแจ้ง และพวกเกรย์นี้เองคือเอเลี่ยนพวกที่ลักพาตัวมนุษย์อย่างเป็นล้ำเป็นสัน พวกมันสนุกสนานกับการนำมนุษย์ไปทดลอง ทั้งยังเคยมีลืออีกว่า มันเป็นพวกที่ชอบชำแหละสัตว์ด้วยต่างหาก โดยเฉพาะสัตว์ใหญ่อย่างวัวควาย ก็เพื่อนำอวัยวะไปศึกษา/ทดลองเช่นกัน

* อีกข้อมูล ล่างนี้ คลิปสารคดีเกี่ยวกับ ตำนาน UFO-เอเลี่ยน(เกรย์เช่นกัน) ณ Area 51 -- (มีเค้าความจริง หรือแค่จัดฉาก-ทฤษฎีสมคบคิด? ลวงโลก) โปรดใช้วิจารณญาณ ... * แอเรีย 51 (Area 51) เบื้องต้นเป็นชื่อเรียกของฐานทัพที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐเนวาดา ในสหรัฐอเมริกาตะวันตก ห่างจากดาวน์ทาวน์ในลาสเวกัส 83 ไมล์ (133 กม.) ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของ "กรูม เลก" ในบริเวณพื้นที่ทางทหารการบินลับขนาดใหญ่ มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและทดสอบอากาศยานและระบบอาวุธ แต่เนื่องจากความเข้มงวดด้านการปกปิดความลับของฐานทัพ ทำให้มักถูกตั้งประเด็นว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิด ถึงการปิดบังกรณีมีการพบวัตถุบินไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ หรือ UFO ของพวกต่างดาว

*ตัวอย่าง จินตนาการ เอเลี่ยนพันธุ์เกรย์ ในภาพยนตร์เรื่อง "Paul (2011)" และบทสนทนากรณีลักพาตัว แกมขำขัน :)


วิลลี่: " นายเป็นเอเลี่ยน! นายจะลักพาตัวเราไหม! "

เอเลี่ยน นาม Paul: " แกคิดอย่างนั้นได้ยังไงว่ะ คิดว่าฉันจะเอาตัวแกไปทำอะไร ... และตลอดเวลา 60 ปีที่ผ่านมาเนี่ย มนุษย์ก็เอาหน้าของฉันไปพิมพ์บนกล่องข้าว บนเสื้อยืด อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะ แกก็น่าจะคุ้นเคยดีอยู่แล้ว มาเจอตัวจริงแล้วก็ไม่เห็นจะต้องตื่นเต้นขนาดนั้น"

และยังมีอีกกรณีน่าสนใจ ที่ควรยกมาเล่าสู่กันฟังในที่นี้ด้วย นั่นคือ กรณีการลักพาตัว "ทราวิส วอลตัน" (Travis Walton) ... ที่อ้างว่าเป็นเรื่องเกิดขึ้นจริงๆ เหตุเกิดที่รัฐแอริโซนา ค.ศ. 1975 เขาเห็น พวกเกรย์ อยู่ในยานจะๆชัดๆเลยทีเดียว ... ด้วยช่วงเวลานั้น เรื่องราวของวอลตันเป็นกระแสฮือฮาต่อคนอเมริกันจำนวนมาก จนกระทั้งค่ายหนังอย่าง "Paramount Pictures" ได้แรงบันดาลใจ นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ออกฉายในปี ค.ศ.1993 เรื่อง "Fire in the Sky(1993)" และโฆษณากำกับด้วยว่า หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง (Base on the true story)

*ภาพยนตร์เรื่อง "Fire in the Sky(1993)": ตัวอย่างคลิปฉาก เอเลี่ยนลักพาตัว คุณทราวิส ไปทดลองบางอย่าง(ปล่อยตัวออกมาภายหลัง)

*ตัวอย่าง เอเลี่ยนพันธุ์อื่นๆ ที่ร่ำลือว่ามีการพบเห็นกันจริงๆแบบไม่อิงนิยาย (แต่ก็ไม่พบบ่อยเท่า พันธุ์เกรย์ ว่างั้น): รูปตามลำดับ อาทิพวก นอร์ดิก(Nordic), เรพทิเลียน(Reptilian ), ดรอป้า(Dropa), และ พวกเอเลี่ยนหน้าคล้ายแมว(Cat-like)


*ตัวอย่าง ภาพยนตร์อันเกี่ยวกับ
เอเลี่ยนลักพาตัวมนุษย์ โดยเฉพาะ! ... "Close Encounters Of The Third Kind", "The Signal", และ "Extraterrestrial" ตามลำดับ

* ข้อน่าพิจารณา บางทีที่มนุษย์เราจินตนาการต่างๆนานาว่า เอเลี่ยน ต้องร้ายอย่างนั้นอย่างนี้ที่มาโลกก็เพราะ ต้องการยึดโลก ต้องการลักพาตัว ฯลฯ ... เราอาจใช้ความร้ายของตัวเรา ไปเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินและระแวงมากไป? เลยคิดว่าสิ่งอื่นๆ(แม้แต่กับมนุษย์ด้วยกันเอง) ต้องคิดร้ายเหมือนเราด้วยไว้ก่อน ... ไม่แน่มนุษย์เราอาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสันดานร้ายสุด/ไม่น่าคบหาที่สุดในจักรวาล ฮ่าๆ ... ด้วยเหตุนี้สิ่งทรงภูมิปัญญาอื่นๆที่ล้ำกว่ามีอารยธรรมสูงกว่า แวะผ่านเยือนโลก อาจรู้ธาตุแท้เข้า ก็เลยไม่อยากเผยตัว กระทั้งไม่อยากสุงสิงด้วย จวบจนปัจจุบัน ? (หรือคุณคิดอย่างไร^^)


*และตัวอย่างภาพยนตร์เอเลี่ยนอื่นๆ ที่ไม่ใช่การเล่นพล็ตอกระแสหลักอย่าง การมายึดโลก หรือ ลักพาตัว ... แต่มาเพราะเหตุผลที่ต่างออกไป อาทิเรื่อง "The Day the Earth Stood Still"(เอเลี่ยนมาเพื่อเตือนภัยมนุษย์), หรือ "District 9" และ "Alien Nation"(เอเลี่ยนแค่เผอิญหลงทางพลัดถิ่นมา) หรือที่ไอเดียแปลกประหลาดอีกแนวคือ มาเพื่อสร้างมนุษย์!(ทั้งจะทำลาย!มนุษย์) ในเรื่อง Prometheus


นอกจากภาคภาพยนตร์ปกติแล้ว ยังมีฉบับ ทีวีซีรี่ย์ ที่เกี่ยวกับเอเลี่ยนอีกมากมาย อาทิ The X-Files จัดว่าคลาสิกขึ้นหึ้ง โดยเฉพาะกับการเล่นไอเดียประเด็น ปริศนาสมคบคิด!เกี่ยวโยงเอเลี่ยน ได้หักมุมระทึกหลายๆตอน

ทั้งนี้ทั้งนั้น กรณีข้อมูล/ข่าวลือทั้งหมดที่ออกมา ดังตัวอย่างที่ยกมาเล่าสู่กันฟังในที่นี้ พบว่าส่วนใหญ่มักไม่มีการยืนยันเป็นทางการใดๆ บ้างก็ว่าแค่การสมคบคิดลวงโลก! อีกด้านก็ตั้งข้อน่ากังขาว่า ภาครัฐภาค/วงในที่เกี่ยวเนื่อง พยายามปกปิดต่างหาก จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม ... ดังนั้นเมื่อได้รับข้อมูลข่าวลือใดๆออกมา จึงย่อมเป็นสิ่งที่พึงวิจารณญาณระมัดระวังเป็นพิเศษ ในเมื่อยังไม่มีอะไรเคลียร์ ก็อย่าเพิ่งด่วนสรุปใดๆเป็นดีที่สุด ... ส่วนกรณีหนังนิยายก็จินตนาการกันไปได้หมดละคร้าบ ซึ่งมันก็สนุกดีออก ว่ามั้ย :)★ สุดท้ายนี้: คาดว่ายังคงมีการสร้างภาพยนตร์/นิยายที่จินตนาการถึง เอเลี่ยน/UFOเยือนโลกแง่มุมต่างๆ ออกมาอีกมากมายในอนาคต เพราะมันเป็นอีกแง่มุมที่น่าสนใจ/น่าพิศวงเสมอ และล่าสุด ภาพยนตร์อย่าง Arrival คงจะเป็นอีกจิ๊กซอว์ กระตุ้นจินตนาการ ทั้งสนองต่อความสงสัยต่อความลี้ลับของเอเลี่ยนจากต่างดาว กับการคาดการณ์ต่อจุดประสงค์การมาเยือนโลกของเอเลี่ยนในแง่มุมไอเดียต่างๆอีกมากมาย ... ก็ไว้พิสูจน์เสพไอเดียกันต่อไปครับ

*ตัวอย่าง ฉากเอเลี่ยนพันธุ์ประหลาด ในภาพยนตร์ "Arrival" กำลังสื่อสารบางประการ! (ซึ่งเหมือนพวกเขา จะไม่ได้มีรูปลักษณ์แขนขาหน้าตาทำนองมนุษย์เรา หรือไม่ใช่แนวหน้าตาแบบพวกเกรย์กระแสหลัก ที่คุ้นเคยกันแต่ประการใด )*ติดตาม ข้อมูลเสริมอื่นๆ+ร่วมวงสนทนาแชร์แง่มุมอื่นๆกันได้ ที่แฟนเพจ สนทนาไซ-ไฟ