สั่งหนังไซ-ไฟ ดีวีดี-- * แนะนำข้อมูลเสริมอื่นๆ/แชร์/สนทนา สมทบได้ที่แฟนเพจ สนทนาไซ-ไฟ --

เว็บมาสเตอร์
: bymics@gmail.com- แนะนำ 5 ไซ-ไฟ แฟรนไชส์ในตำนานตลอดกาล คลิกไอคอนเข้าไปดูรายละเอียดแต่ละเว็บ -

จักรวาล สตาร์วอร์ส
ตำนาน เอเลี่ยน vs พรีเดเตอร์
อวกาศ สตาร์เทรค
คนเหล็ก เทอร์มิเนเตอร์
ปรัชญา เดอะเมทริกซ์

* ภาคผนวกแถม : ล่างนี้คือ ภาพยนตร์ไซ-ไฟ 6 เรื่อง ที่มักติดอันดับใน Top 10 หนังไซ-ไฟดีที่สุดของโลกตลอดกาลเสมอ และกลายเป็นหนังคลาสสิกที่มักถูกใช้อ้างอิงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหนังใหม่ๆตลอดกาล จากการจัดอันดับของแทบทุกสำนัก ได้แก่เรื่อง 2001 A Space Odyssey, Star Wars Episode V Empire Strikes Back, Alien ภาคแรก, Blade Runner, Terminator ภาค 2 และ The Matrix ภาคแรก (ยังไม่เคยดูเรื่องไหน อย่าพลาด ลองหามาเสพกันครับ) ... + เข้าชมเว็บบทความเกร็ดน่าสนใจมากมายที่น้อยคนเคยรู้มาก่อน สำหรับบางเรื่อง อาทิ Star Wars, Alien ฯลฯ ซึ่งได้จัดทำให้เป็นเว็บแยกเฉพาะไปเลย สนใจก็ไว้ตามลิงค์ไปอ่านกันยามว่าง ) ... รูปที่เห็นล่างนี้เป็นโปสเตอร์สไตล์ดูเก่าโบราณคลาสสิคทั้งหมด หรือที่เรียกว่า Pulp style * จากซ้าย 2 เรื่องแรกเป็นโปสเตอร์เวอรชั่นเก่าต้นฉบับดั้งเดิมของจริง ที่เคยถูกใช้อย่างเป็นทางการ...แต่รูป 4 เรื่องถัดมา สร้างสรรค์โดย Fanart ทำให้ดูเป็น Pulp style ด้วย ก็ดูขลังดีเหมือนกัน...(*สังเกต Alien และ Blade Runner ทั้งคู่ เป็นผลงานกำกับโดย Ridley Scott...Ridley เป็นอีกผู้กำกับยอดฝีมือเทพแห่งยุค -


* ทั้ง 6 เรื่องนี้ ได้กลายเป็น "Cult films" เป็นที่เรียบร้อย * หนังที่เรียกว่า คัลต์ (ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังไซ-ไฟเท่านั้น) โดยนิยามกว้างๆ ก็คือหนังจำพวกที่มีกลุ่ม "สาวก" หลงใหลและอุทิศความสนใจในการเก็บรายละเอียดต่างๆภายในหนังอย่างเหนียวแน่นทุ่มเท แม้หนังได้หมดกระแสไปนานแล้วก็ตาม ไม่ใช่สักแต่ดูผ่านๆบันเทิงแล้วพอหายเห่อ ต่อมาก็ลืมๆไปเหมือนหนังตลาดๆทั่วไป และมันมักจะเป็นหนังที่เต็มไปด้วยภาวะสุดขั้วบางประการ อาจในแง่พล็อตเรื่องอันมีเอกลักษณ์, ตัวละครประหลาด, ความซับซ้อน, หรือ ความหลุดโลก ฯลฯ (* Cult Film ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังทำเงิน อาจเป็นหนังขาดทุนยับเยินอย่างอาทิ Blade Runner แต่ได้สร้างปรากฏการวิพากษ์วิจารณ์-ถกเถึยงตีความกันเป็นพิเศษกว่าหนังอื่นๆจากผู้ชม และความเป็น คัลต์ ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจากความจงใจของคนทำหนังจะกำหนดเอาเองได้ง่ายๆ แต่มันเป็นผลตอบรับจากคนดูกลุ่มหนึ่ง ซึ่งบางทีอาจไม่เยอะแต่จำนวนก็ไม่ถือว่าน้อยทั่วโลก...โดยที่ผู้สร้างหนังเองก็อาจทึ่ง-ไม่คาดฝันต่อการตั้งใจจะเก็บรายละเอียดของบรรดาสาวก)


ปล. และบ่อยครั้งก็มีคนใหม่ๆหรื่อน้องๆรุ่นใหม่ๆ ที่หลวมตัวเข้ามาในเว็บนี้-รวมทั้งในเพจ สนทนาไซ-ไฟ หรือที่รู้จักเป็นการส่วนตัว ... แล้วเกิดรู้สึกสนใจไซ-ไฟขึ้นมาบ้างเป็นพิเศษ แต่ไม่คุ้นเคยเลยแม้แต่น้อย เพราะเอาเข้าจริงไซ-ไฟในไทยเรา เป็นอะไรเฉพาะกลุ่มที่วงไม่กว้างเท่าไหร่ ( แต่ดูเหมือนก็เริ่มสนกันเยอะมากขึ้น ? +หนังใหม่ๆถึงไม่ไซ-ไฟโดยตรงแต่ก็แฝงไซ-ไฟมากขึ้น ) และบางทีหนังก็หาดูยาก(โดยเฉพาะพวกเก่าคลาสสิค) ... เลยมักมีถาม(+หลังใมค์)บ่อยๆ ... ว่าควรจะเริ่มจากหนังเรื่องอะไรดีที่เคยมีมา ? ... จะได้นับเป็นคอไซ-ไฟกะเขาได้บ้าง :) ... หมายถึงอยากได้หนังที่ไซ-ไฟจริงจังหน่อย ไม่แฟนตาซีตลาดไป แต่ไม่ฮาร์ดจนหนัก(ง่วง)ไป เพราะเพิ่งเริ่ม

ตอบยากจริงๆครับมีเยอะพอควร จริงๆ 6 เรื่องข้างบนนี้จัดได้เลย ( +ไซ-ไฟที่เป็นนวนิยายก็น่าสนนะ แต่อาจหาอ่านยากเช่นกัน ยากกว่าหาหนังอีก ) ... แต่ถ้าเอาแนะนำแบบกลางๆ ถ้าไม่เคยดูอะไรมาก่อนเลย คิดว่าเริ่มที่ StarTrek ดีไหม ? ก็น่าจะเหมาะ โดยเฉพาะภาคเก่าคลาสสิค 10 ภาค ( ภาคใดภาคหนึ่่งก่อนก็ได้ ทยอยๆ ) ... ด้วยเห็นว่ามีพล็อตไซ-ไฟกลมกล่อมอยู่ มีวิทย์ฯ/มีนวัตกรรมไอคอนเป็นที่กล่าวขวัญถึงเป็นแรงบันดาลใจจนถึงปัจจุบัน มีสะท้อนสังคม/ปรัชญาให้แง่คิดไม่น้อย และก็มีฉากไอเดียอะไรแปลกๆมากมาย (ดูแล้วเผื่อจะได้คุยต่อติดกับไซ-ไฟรุ่นใหญ่ได้บ้างด้วยอีกต่างหาก ) ... ว่างๆก็ไว้ลองอ่านเรื่องย่อๆเซิพๆ Star Trek 1-10 แวะลิงค์นี้ http://www.startrek.siligon.com/stmovie.html ...ก่อนได้
* แนะนำ 3 สุดยอดทีวีซีรี่ส์คลาสสิก กับลูกเล่นเรื่องราว+ไอเดียไซ-ไฟล้ำจินตนาการดี "The X-Files (10 seasons)" : "Lost (6 seasons)" : และ "Fringe (5 seasons)"