Timeline ไซ-ไฟTimeline เหตุการณ์ไซ-ไฟ สำคัญของโลก...
เทคโนโลยี-นวัตกรรม, ความเป็นอยู่ของมนุษย์, มนุษย์ต่างดาว, สำรวจอวกาศ ฯลฯ มาดูกันว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างจากภาพยนตร์ไซ-ไฟเรื่องต่างๆเก่า-ใหม่ โดยจะหยิบยกเหตุการณ์สังเขป เรียงตามลำดับเวลา เน้นในช่วงศตวรรษที่ 19-29 เป็นช่วงเวลาหลัก

*หมายเหต :
- คัดเลือกเท่าที่มีขู้อมูล(+เคยดู) อาจมีตกหล่นบางเรื่องไปบ้างต้องขออภัย (ก็ด้วยหนังไซ-ไฟในโลกมีนับ พันๆ เรื่อง!)
- บางเรื่อง หนังดี-ดังเป็นที่ยกย่องระดับโลก แต่เนื่องจากไม่มีข้อมูลการระบุปี หรือมีอ้างอิงระบุแต่ไม่อาจเทียบเคียงเป็นปี ค.ศ.ได้ จึงไม่ได้เอามารวมด้วย อาทิ สตาร์วอร์ส ถิอเป็นสุดยอดไซ-ไฟแฟนตาซีในตำนาน แต่นับอ้างอิงเหตุการณ์ต่างๆด้วย ABY และ BBY เป็นหลัก (*ดูรายละเอียด จักรวาล สตาร์วอร์ส)
- บางเรื่องมีหลายช่วงเวลา จึงอาจหยิบยกมาเฉพาะปีใดปีหนึ่งในการอ้างอิง

*หากอยากให้เพิ่มเติมไซ-ไฟเรื่องอื่นๆด้วย แจ้ง-ส่งข้อมูลมาได้ที่ แฟนเพจ "สิ่งทรงภูมิ" (Inbox ทิ้งข้อความไว้ได้ตลอด) หรือ อีเมล scifiction3001@gmail.com


- จุดเริ่มต้นของจักรวาล-สรรพสิ่ง-มนุษย์ : ทฤษฎีวิทยาศาสตร์ ยอมรับเชื่อถือในกระแสหลักที่ว่า " จักรวาลเริ่มต้นที่บิ๊กแบง(Big Bang) อันสตาร์ทจากจุดเล็กๆลี้ลับขนาดเล็กกว่าอะตอม! เริ่มขยายเรื่อยๆให้กำเนิดพลังงาน-สสารทั้งหมด จนกลายเป็นจักรวาล จนพัฒนาเกิดมีโลก-สัตว์ต่างๆ-และกำเนิดมนุษยชาติในที่สุด และขณะนี้จักรวาลกำลังขยายตัวต่อไป จวบจนมาถึงวันนี้ จักรวาลมีอายุประมาณ 13.8 พันล้านปีแล้ว ! ... ส่วนจักรวาลจะลงเอยแบบไหนอย่างไรนั้น มีการเสนอทฤษฎีมากมายหลายรูปแบบ จึงยังมิอาจสรุป
- จุดเริ่มต้น ของสรรพสิ่ง-มนุษย์ : ตามตำนานในคัมภีร์ไบเบิ้ล (คริสต์ศาสนา)

อดีตอันไกลโพ้นอันมิอาจกำหนดช่วงเวลาได้... พระเจ้า!? ให้กำเนิดโลก - สิ่งมีชีวิต - จักรวาล ทั้งปวง มนุษย์คู่แรกถือกำเนิดขึ้นบนโลก แต่ผลจากบาปที่กินแอปเปิ้ลต้องห้ามแห่งสวนอีเดน จึงถูกขับไล่กลายเป็นต้นตระกูลของเผ่าพันธุ์มนุษย์ สืบทอดมาจนถึงยุคของ 'โนอาห์' มนุษย์ล้วนจิตใจชั่วร้าย พระเจ้าจึงต้องการล้างโลกใหม่ ได้นิมิตต่อมนุษย์ผู้จิตใจดีงามนาม โนอาห์ นั่นเอง บัญชาให้โนอาห์สร้างเรือยักษ์เพื่อรองรับสัตว์อื่นอย่างละคู่ รอวันน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่ ที่มนุษย์จะตายสิ้น ... โนอาห์และครอบครัว พร้อมด้วยสรรพสัตว์จึงรอดมาได้ ก็สืบทอดเผ่าพันธุ์ต่อไป
*ภาพยนตร์ : Noah (2014)


563 - 528 ปีก่อนคริสต์ศักราช : เจ้าชายสิทธัตถะ ถือกำเนิด ต่อมาออกบวชได้ตรัสรู้บรรลุธรรม รู้แจ้งชีวิต-ระบบโลก-สรรพสิ่งจักรวาลทั้งปวง และออกสั่งสอนผู้คนเพื่อพ้นทุกข์และบรรลุธรรม กำเนิดเป็นศาสนาพุทธในเวลาต่อมา พบว่าจักรวาลเกิดดับหมุนเวียนมายาวนาน มิอาจคำนวณเวลาได้และจะยังคงเกิดดับต่อไป เรียกว่า "สังสารวัฏ"มนุษย์ควรหลุดพ้นจากวงจรเกิดดับนี้ ด้วยการปฏิบัติธรรมตามคติพุทธศาสนา
*ภาพยนตร์ : Little Buddha (1993)

คริสต์ศักราช 1 : พระเยชู ถือกำเนิด ในฐานะบุตรของพระเจ้า ยอมอุทิศตนทรมานเพื่อไถ่บาปมนุษย์ทั้งปวง และสั่งสอนชาวโลกเปิดเผยความลี้ลับของพระเจ้าผู้สร้างโลก-ชีวิต-จักรวาล ทั้งได้อบรมให้ทำความดี เพื่อชีวิตหลังความตาย ได้อยู่กับพระเจ้า ณ สรวงสวรรค์ ไม่ถูกพระเจ้าพิพากษา ให้ต้องตกสู่ห้วงนรกตลอดกาล
*ภาพยนตร์ : The Passion of the Christ (2004)ข้ามมาที่ ศตวรรษที่ 19

ปี 1873 ยุคคาวบอย เมืองเล็กๆใน แอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ต้องรับมือกับมนุษย์ต่างดาว ที่คอยโจมตีเมืองและลักพาตัวชาวเมืองไปทีละคน และดูเหมือนชายหนุ่มที่มีประวัติปริศนา จะเป็นคนเดียวที่รู้วิธีต่อกรกับมัน
*ภาพยนตร์ : Cowboys & Aliens (2011)ศตวรรษที่ 20

ปี 1902 มนุษยชาติเหยียบพื้นดวงจันทร์สำเร็จครั้งแรก!
*ภาพยนตร์ : "Le Voyage dans la Lune" หรือ "A Trip to the Moon" (1902) (ชมคลิปเต็มๆ คลิกที่นี่ ) ... * ถือกันว่า เป็น หนังไซ-ไฟ เรื่องแรกของโลก เดิมเป็นหนังเงียบขาวดำฝรั่งเศส (ยุคต่อมาก็มีการทำเวอร์ชั่นย้อมสี) กำกับโดย Georges Méliès ... *หมายเหตุ หนังออกฉายก่อนที่มนุษย์สามารถเหยียบพื้นดวงจันทร์ได้จริงๆ ถึง 67 ปี ... (*ส่วนความเป็นจริงคือ ยาน Luna 2 ยานของโซเวียต คือยาน(ไม่มีมนุษย์) หรือเป็นวัตถุสิ่งประดิษฐ์แรกจากโลกที่ไปถึงพื้นดวงจันทร์ เมื่อ 13 September 1959 , และสิบปีต่อมา Neil Armstrong ชาวอเมริกัน คือมนุษย์คนแรกที่เหยียบพื้นดวงจันทร์ ด้วยยาน Apollo 11 เมื่อวันที่ 21 July 1969)

ปี 1928 นักไต่เขาหิมะ(คีอานู รีฟ) ได้พบ ก้อนกลมแสงลึกลับ...และในเวลาหลายสิบปียุคต่อมา นักวิทยาศาสตร์สาว เฮเลน และมนุษยชาติต้องเผชิญหน้ากับ ก้อนกลมแสงลึกลับลูกใหญ่มหึมาทั่วโลก พร้อมกับมนุษย์ต่างดาวลึกลับ ชื่อ "คลาทู" ที่สิงในร่างมนุษย์ (นักไต่เขานั้นเอง)... เขาเดินทางข้ามจักรวาลมาเพื่อมาเตือน และเช็คความเป็นไปของโลก ประเมินว่าเผ่ามนุษย์สมควรดำรงอยู่บนดาวดวงนี้ต่อไปหรือไม่ แต่เมื่อเฮเลนไม่อาจต้านทานกองทัพทหารที่มุ่งจับตัว คลาทู เพื่อไปเค้นหาความจริงได้และข้อสงสัยมากมาย แต่มันอาจจะสายเกินไป เพราะกระบวนการล้างโลกเริ่มต้นขึ้นแล้ว
*ภาพยนตร์ : The Day The Earth Stood Still (2008) สนใจเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ปี 1952 การพัฒนาทางการแพทย์ช่วยให้มนุษย์สามารถมีอายุยืนยาวเกิน 100 ปีด้วยการใช้อวัยวะจากร่างมนุษย์โคลน... เรื่องราวความรักที่ออกแนวรักสามเส้าที่กินระยะเวลายาวนานหลายปีของเด็ก 3 คน ซึ่งพวกเขาทั้งสามเติบโตมาด้วยกัน จนกระทั่งเมื่อพวกเขากลายเป็นผู้ใหญ่ กลับต้องเผชิญความจริงอันโหดร้าย พวกเขาเป็นเพียงแค่มนุษย์โคลนนิ่ง! ที่ถูกเพาะเลี้ยง-สร้างขึ้นไว้สำหรับเป็นอะไหล่อวัยวะให้มนุษย์คนอื่นๆ!
*ภาพยนตร์ : Never Let Me Go (2010)

ปี 1954 สัตว์ประหลาดยักษ์กึ่งไดโนเสาร์ที่เรียกกันว่า 'ก็อดซิลล่า' ตัวแรกสุดได้ปรากฏตัว!ที่ญี่ปุ่น ทั้งขึ้นฝั่งสร้างความเสียหายต่อเมืองต่างๆอย่างยับเยิน และเวลาต่อๆมาก็ยังคงมีก็อดซิลล่าตัวใหม่ๆปรากฏอีก แถมทั้งยังมีมีสัตว์ประหลาดยักษ์พันธุ์อื่นๆเกิดขึ้นสมทบตามมาอีกมากมาย อันมีที่มากำเนิดจากเหตุต่างๆกันไป บ้างจากผลข้างเคียงกลายพันธุ์จากการทดลองนิวเคลียร์ บางจากต่างดาว ฯลฯ (ภาษาญี่ปุ่นเรียกรวมๆกันว่าพวก 'ไคจู') บ้างก็ประจวบเหมาะต้องมาต่อสู้กับก็อดซิลล่า กรณีสัตว์ประหลาดยักษ์จึงกลายเป็นอีกภัยคุกคามใหม่ ที่มนุษยชาติทั่วโลกต้องเตรียมพร้อมรับมือ
*ภาพยนตร์ : Godzilla (2014) เพิ่มเติมรายละเอียดตำนาน Godzilla +ภาคอื่นๆ คลิกที่นี่


ปี 1961 ยานอวกาศของเผ่าพันธุ์อันมีร่างกายเป็นหุ่นยนต์นอกโลก 2 ลำต่อสู้กัน ลำหนึ่งถูกชนและตกกระแทกกับดวงจันทร์ การตกของยานดังกล่าวถูกปกปิดโดยองค์การนาซ่า ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคเนดี้ อนุมัติปฏิบัติการสำรวจยานดังกล่าว ต่อมาในปี 1969 Apollo 11 จึงได้แตะบนพื้นผิวดวงจันทร์ และในปี 2011 เผ่าพันธุ์นอกโลกกลับมาตามหาสิ่งที่ทำหายไว้บนเบื้องหลังดำมืดของดวงจันทร์ สงครามการแก้แค้นได้เริ่มต้นขึ้น
*ภาพยนตร์ : Transformers : Dark of the Moon (2011) และต่อด้วยเรื่องราวในภาคอื่นๆ


ปี 1962 นักวิทยาศาสตร์นาม "ชาร์ล เซเวีย" ได้เปิดสถาบันเพื่อรวบรวม "มนุษย์กลายพันธุ์" ขึ้น สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สิ้นสุดไปเมื่อ 18 ปีที่แล้ว มีคนบางกลุ่มอยากให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้นมา ทีมสถาบันมนุษย์กลายพันธุ์จึงต้องออกมาต่อสู้
*ภาพยนตร์ : X-Men : First Class (2011) และต่อด้วยเรื่องราวในภาคอื่นๆ


ปี 1971 "สตีฟ จ๊อบส์" และ "สตีฟ วอสเนียค" เพื่อนของเขา เริ่มสร้างกล่องที่ใช้ในการโทรศัพท์ทางไกลฟรี ที่มีชื่อว่า Blue box ออกขาย แต่มันมีความเสี่ยงต่อการถูกจับ พวกเขาจึงหันมาสร้างคอมพิวเตอร์แทน...ต่อมา ในปี 1974 "บิลล์ เกตส์" ร่วมมือกับ "พอล อัลเลน" เพื่อนสมัยเด็ก สร้างภาษาของคอมพิวเตอร์หรือที่เรารู้จักกัน คือภาษา เบสิก...ภายหลัง สตีฟ จ็อบส์ กับ บิลล์ เกตส์ ก็ได้รู้จักร่วมงานกันกลายเพื่อนรัก-เพื่อนแค้น! อันเป็นจุดก่อเกิดตำนาน 2 บริษัทนวัตกรรมไอที-คอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลกนั้นคือ Apple และ Microsoft
*ภาพยนตร์ : Pirates of Silicon Valley (1999)


ปี 1971 ยอดมนุษย์ฮีโร่ตัวสีฟ้าเรียกกันว่า Dr. Manhattan กลายเป็นสุดยอดอาวุธของทางรัฐบาลอเมริกา ที่มีส่วนสำคัญช่วยให้ได้ชัยชนะในสงครามเวียดนาม (บิดเบือนประวัติศาสตร์จริง ฮึ ๆ)...และปีต่อๆมาก็เกิด สงครามเย็น รัสเซีย VS อเมริกา วิกฤติดึงเครียดยิ่งๆขึ้นไป ใกล้จะเปิดศึกถล่มกันด้วยอาวุธนิวเคลียร์ขั้นสงครามโลก-โลกาวินาศเต็มที แต่ด้วยการวางแผนอันล้ำเลิศของ(อดีต)ฮีโร่อีกคนนาม "Ozymandias" ที่วางแผนแยบยล(+แกมโกง!)จัดฉากให้ Dr. Manhattan เป็นเหยื่อ (เหยื่ออย่างไรรายละเอียดซับซ้อน ต้องชมภาพยนตร์ครับ :) ผล รัสเซียยอมถอนทัพ! เจรจายุติสงคราม จับมือคืนดีกับอเมริกาสร้างสันติภาพให้โลก โดยต่อต้าน Dr. Manhattan เป็นอันสงครามยุติลง (แต่ในภาคหนังสือการ์ตูน เป็นการต่อต้าน สัตว์ประหลาดต่างดาวถล่มโลกแทน)...แล้ว Dr. Manhattan ก็จากโลกนี้ไปชั่วกาล เพื่อเสาะแสวงหาที่สงบเงียบในจักรวาลอื่น ไม่มาข้องเกี่ยวกับโลกมนุษย์อีกต่อไป
*ภาพยนตร์ : Watchmen
(2009)


ปี 1975 รัฐแอริโซนา หนุ่มนาม "ทราวิส วอลตัน" (Travis Walton) ถูกลักพาตัวโดยมนุษย์ต่างดาวลึกลับ แต่ก็ถูกปล่อยตัวกลับมาได้ เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นที่ฮือฮากล่าวขวัญกันทั่วโลกอีกครั้งต่อกรณีมนุษย์ต่างดาว-UFO
*ภาพยนตร์ : Fire in the Sky (1993)


ปี 1982 เมื่อนักธรณีวิทยาได้เผอิญไปขุดค้นซากของมนุษย์ต่างดาวที่อยู่ใต้พื้นน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาขึ้นมาโดยบังเอิญ มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาด สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้เหมือนสิ่งมีวิตบนโลกทุกประเภท ขณะที่พวกมันพยายามจะขยายพันธุ์ มนุษย์ก็ต้องหาทางรอด ด้วยพวกมันจะฆ่ากลืนกินร่างกายมนุษย์
*ภาพยนตร์ : The Thing (2011)


ปี 1985 ด็อกเตอร์ เอ็มเหม็ด บราวน์ ได้สำเร็จทฤษฎีเดินทางข้ามเวลาที่ริเริ่มคิดค้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1955 (เริ่มจากการลื่นล้มหัวฟาดขอบโถส้วม) บังเกิดเครื่องจักรข้ามเวลา(หรือ Timemachine) ที่โด่งดังที่สุด ในรูปลักษณ์ของรถยนต์ เดอลอเรียน-ดีเอ็มซี-ทเวลฟ์ ปี81
*ภาพยนตร์ Back to the Future
(1985) และภาคอืนๆต่อไป


ปี 1987
สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาวประหลาดที่เรียกกันว่า "พรีเดเตอร์" ตัวหนึ่งได้แฝงตัวล่าเหยื่ออยู่ในป่าดงดิบแถบทวีปอเมริกาใต้ เผอิญได้เจอกับกองทหารอาสาซึ่งมาปฏิบัติการในป่าแห่งนั้นพอดี จึงเดินเกมส์ไล่ล่า ฆ่า เก็บหัวกะโหลกกองทหารอาสาเหล่านั้นอย่างเมามัน ผลปรากฏเหล่าทหารตายเรียบยกทีม! เหลือรอดชีวิตแต่ทหารหาญนาม "Dutch" (อาโนลด์)เพียงผู้เดียว...(*รายละเอียดเพิ่มเติม แนะนำที่เว็บ ตำนาน AVP)
*ภาพยนตร์ : Predator ภาค1 (1987) และภาคอื่นๆต่อไป

ปี 1988 16 กรกฎาคม กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ถูกระเบิดปรมาณูแหลกละเอียด อีก 9 ชั่วโมงต่อมา เกิดสงครามโลกอีกครั้ง เมืองหลวงใหญ่และสำคัญของโลกล้วนแล้วแต่ถูกระเบิดปรมาณูทำลายสิ้น หลังจากที่สูญเสียอย่างร้ายแรง 3 อาทิตย์ต่อมา ทุกประเทศได้เจรจาสันติเพื่อสงบศึก เพื่อสร้างโลกใหม่... 31 ปีผ่านไป ญี่ปุ่นจึงสร้างเมืองขึ้นใหม่ตรงอ่าวโตเกียว ใช้ชื่อว่า นีโอ โตเกียว ท่ามกลางสภาพสังคมที่เลวร้ายและจิตใจของคนที่เสื่อมถอยลงเรื่อยๆ ได้มีกลุ่มเด็กวัยรุ่นซิ่งมอเตอร์ไซค์ป่วนเมืองกลุ่มหนึ่ง นำโดย คาเนดะ และ เท็ตซึโอะ จนกระทั่งวันหนึ่ง เท็ตซึโอะถูกองค์กรลับแห่งหนึ่งจับตัวไป และเข้าสู่โครงการลึกลับที่ชื่อ 'อากิระ' คาเนดะเป็นห่วงเพื่อน จึงได้ออกตามหาจนได้เจอ และพบว่า เท็ตซึโอะกลายพันธุ์! มีพลังมหาศาล จนนีโอโตเกียวเกือบวินาศ! เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นวาระแห่งชาติ! และเป็นที่กล่าวขวัญจับตาจากทั่วโลก
*ภาพยนตร์ : Akira (1988)

ปี 1989 ผู้พัฒนาเกมส์ชื่อดังหายสาปสูญอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงบุตรชายคนเดียว และเมื่อเขาเติบโต เขาจึงได้ค้นพบว่า แท้ที่จริงแล้วพ่อของเขา ยังมีชีวิต โดยติดอยู่ในโลกประหลาดอีกโลก อันเป็นโลกดิจิตอลภายในระบบคอมพิวเตอร์ มากว่า 20 ปี
*ภาพยนตร์ : Tron: Legacy (2011)


ปี 1996 ประชาชนกว่า 5 พันล้านคนตายด้วยติดเชื้อไวรัสมรณะลึกลับ แบบไม่ทันตั้งตัว จากนั้นมนุษยชาติทั้งมวลต้องดำรงชีวิตอยู่ชั้นใต้ดินไปตลอดกาล และต่อมาในอนาคต เจ้าหน้าที่พิเศษจึงได้เข้าเครื่อง Time Machine ย้อนอดีตกลับไปหาสาเหตุที่มาของเชื้อไวรัสนั้น เพื่อหาวิธีกำจัดต่อไป
*ภาพยนตร์ : Twelve Monkeys (1995)


ปี 1997 ย้อนไปเมื่อครั้ง ฮิตเลอร์ประกาศเปิดพิธีกีฬาโอลิมปิกปี 1936 ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน มีการถ่ายทอดทางทีวีที่มีกำลังคลื่นส่งสูงออกนอกโลกสู่อวกาศเป็นครั้งแรก บังเอิญมนุษย์ต่างดาวชาวเวก้า จับสัญญาณได้จึงตอบกลับโดยการส่งสัญญาณนั้นกลับมายังโลกเป็นการทักทาย...แล้ว Dr. Arroway ก็เพิ่งมาจับคลื่นสัญญาณจากห้วงอวกาศนั่นได้ ในปี 1997 (*คำนวณได้ว่า ใช้เวลากลับมา 26 ปีแสง! ถึงโลก) กลายเป็นข่าวครึกโครมทั่วโลก เธอจึงพยายามถอดรหัส และค้นพบว่ายังมีรหัสลับอันเป็นแบบแปลนโครงสร้างยานอวกาศแบบพิเศษ ถึง 60,000 กว่าหน้า! ซ่อนอยู่ในสัญญาณนั้นด้วย โลกจึงทุ่มทุนสร้างยานตามแปลนนั้น เพื่อใช้เดินทางไปเยือน-พิสูจน์ดาวเวก้า ผู้ที่ได้รับเลือกให้เดินทางไปก็คือ Dr. Arroway นั่นเอง เมื่อยานอวกาศเสร็จเรียบร้อยได้เวลาเดินเครื่องออกตัว เมื่อเครื่องเริ่มทำงาน เพียงเสี้ยวนาที(บนโลก) เธอได้ท่องไปทางอุโมงค์อวกาศหรือรูหนอน ได้เจอกับฉากอวกาศงดงามพิศวงมากมาย ทั้งได้พบชาวเวก้าคนหนึ่งด้วย...แต่ไม่มีใครเชื่อเธอ เพราะ ณ ขณะนั้นที่กำลังเดินเครื่องยาน มีการถ่ายทอดสด ชาวโลกต่างประจักษ์เห็นกันชัดๆว่ายานอวกาศไม่ได้เดินทางออกนอกโลกแต่ประการใด เธอจึงถูกไต่สวนในสิ่งที่เธออ้างได้พบได้เห็น
*ภาพยนตร์ : Contact (1997)


ปี 1999-2000 ซาตาน! ถูกปลดปล่อยมายังโลก ในปลายปี ค.ศ. 1999 โดยมุ่งหมายที่จะทำให้หญิงสาวพิเศษคนหนึ่งตั้งครรภ์เพื่อให้กำเนิดผู้ต่อต้านพระคริสต์ อันนำไปสู่การอวสานของโลก ทำให้ได้รู้ว่าสัญลักษณ์เลข 666 ของสัตว์ร้ายในพระคัมภีร์ Bible-วิวรณ์ แท้จริงมาจากการพลิกกลับหัวของตัวเลข 999 ด้วยเหตุนี้ ปี ค.ศ. 1999 จึงเป็นปีที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น แล้วภารกิจเดิมพันชะตากรรมโลกคืนก่อนเข้าสู่สหัสวรรษใหม่ปี 2000 ก็ตกมาอยู่ที่ นายตำรวจ "เจอริโค เคน"(อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์)
*ภาพยนตร์ : End of Days (1999)ศตวรรษที่ 21

ปี 2001 มีการค้นพบแท่งหินสีดำลึกลับที่เรียกว่า "โมโนลิธ" บนดวงจันทร์โดยบังเอิญ และค้นพบร่องรอยว่ามีแท่งหินแบบเดียวกันอีกแท่งบนดวงจันทร์ของดาวเสาร์ ทำให้องค์การนาซาส่งยานโอดิสซีย์ออกไปสำรวจ ลูกเรือของยานโอดิสซีย์ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายหลายคนตาย! ทั้งได้เผชิญกับปรากฏการณ์ประหลาดในจักรวาล
*ภาพยนตร์ : 2001 A Space Odyssey (1968)


ปี 2002
เหตุจาก The hive ศูนย์วิจัยลับไฮเทคทางพันธุวิศวกรรม ซึ่งตั้งอยู่ชั้นใต้ดินมีรถไฟฟ้าวิ่ง มีพนักงานนักวิทยาศาสตร์ทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะควบคุมความเป็นไปทั้งหมด ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท อัมเบรลล่า คอปปอเรชั่น หลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสมรณะ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า อลิซ (มิลล่า โจโววิช) และ เรน (มิแชล ร้อดดริเกวซ) อันเป็นพนักงานของบริษัทก็ได้รับมอบหมายให้นำทีมคอมมานโด เข้าสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสภายในศูนย์วิจัยนั้น ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่วิจัยหลายคน(รวมทั้งสัตว์อย่างสนุข)กลายเป็นปิศาจร้ายซอมบี้ บางคนกลายพันธุ์เป็นอสุรกายตัวใหญ่! พวกเขาหารู้ไม่ว่าแม้เพียงแค่รอยกัดเพียงรอยเดียว ก็สามารถทำให้พวกเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของพวกมันได้ แต่แล้วต่อมาก็ควมคุมไม่อยู่รับมือไม่ไหว ทุกคนถูกฆ่าตายเรียบ ชะตากรรมจึงตกอยู่ที่ อลิซ ต้องเผชิญกับ ซอบบี้ ที่กระจายทั่วเมือง!
*ภาพยนตร์ : Resident Evil ภาคแรก (2002) และภาคต่อๆไป


ปี 2004 คณะนักสำรวจในนามของบริษัทเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์-นวัตกรรมชั้นนำของโลกนั่นคือ บริษัท "Weyland" นำโดยทีมโดยเจ้าของบริษัทเอง "Charles Bishop Weyland" ได้ค้นพบอารยธรรมลี้ลับเก่าแก่กว่าเจ็ดพันปี!ก่อนคริสตกาล บริเวณชั้นใต้ดินแถบขั้วโลกทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งพบว่าแท้จริงเป็นอารยธรรมของบรรพบุรุษพรีเดเตอร์ที่มาปักหลักบนโลกเมื่อนมนานนับพันปีแล้ว และภายในนั้นยังมีรังสิ่งมีชีวิตสัตว์ประหลาดดุร้าย เรียกกันว่า "เอเลี่ยน"(ซีโนมอร์ฟ) พร้อมมีตัวนางพญาถูกกักขังหลงเหลืออยู่ด้วย สุดท้ายมนุษย์ต้องร่วมมือกับพรีเดเตอร์โดยปริยายเพื่อต่อสู้กับฝูงเอเลี่ยนจำนวนมาก...(*รายละเอียดเพิ่มเติม แนะนำที่เว็บ ตำนาน AVP)
*ภาพยนตร์ : Alien VS Predator ภาค1
(2004) และภาคอื่นๆต่อไป


ปี 2005
บริษัท ไทเรลล์ คอร์เปอเรชั่น ได้พัฒนาหุ่นยนต์ที่เรียกว่า Nexus รุ่น1 สำเร็จ(และภายหลังก็พัฒนาต่อเป็นรุ่นต่อๆมา) และถูกเรียกขานในวงกว้างว่า Replicant หรือมนุษย์สังเคราะห์...กลุ่ม Replicant เหล่านี้ภายนอกรูปลักษณ์เหมือนมนุษย์จนแทบแยกไม่ออก ซึ่งการจะแยกแยะออกมาได้อยู่ที่ดวงตาจะมีอาการตอบรับอย่างไรเมื่อมีการถามคำถาม ประมาณ 20-30 คำถาม...หุ่นยนต์ Nexus สามารถ มีความรู้สึกแบบมนุษย์ได้ค่อนข้างสมบูรณ์มาก ทั้งความรัก การแสดงอาการเสียใจ (มีน้ำตา) อาการโกธรแค้น และสามารถมีเพศสัมพันธุ์กับมนุษย์ได้!...ต่อมา ปี 2019 สหรัฐอเมริกา Replicant Nexus รุ่น 6 เกิดแข็งข้อก่อความวุ่นวาย โดยมีบางส่วนหลบหนีเข้ามาอยู่ในเมือง แอล.เอ. ทางการจึงติดสินใจกำจัดหุ่น Nexus "เดคคาร์ด" (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) ซึ่งเป็นอดีตนายตำรวจหน่วย เบลดรันเนอร์ จึงถูกมอบหมายให้สังหารหุ่นที่หลบหนีดังกล่าวซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
*ภาพยนตร์ : Blade Runner (1982)


ปี 2009 ได้มีการคิดค้นไวรัสที่เชื่อว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้จริง และไวรัสก็ถูกจำหน่ายออกไป แต่ผลคือเชื้อไวรัสที่คร่าชีวิตมนุษย์ไปกว่า 90% ที่รอดชีวิตจะกลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดที่คล้ายซอมบี้
*ภาพยนตร์ : I Am Legend (2007)


ปี 2010 (เหตุการณ์เชื่อมโยงสืบเนื่องต่อจากภาพยนตร์ 2001 A Space Odyssey) ดาวพฤหัสฯเปลี่ยนสถานะตัวเองจากดาวเคราะห์กลายเป็น "ดวงอาทิตย์" ดวงที่สองของระบบสุริยะจักรวาล และเหมือนดวงจันทร์ยูโรปา กำลังจะกลายเป็นดาวแบบโลกอีกดวง และส่งสัญญาณแห่งการมีชีวิตเกิดขึ้น ... และที่บนโลกของเราเองจึงเห็นดวงอาทิตย์ดวงที่ 2 ปรากฏบนท้องฟ้า ... ทั้งหมดเป็นผลของ แท่งหินดำปริศนาที่เรียกว่า "Monolith" .
*ภาพยนตร์ : 2010 The Year We Make Contact (1984)


ปี 2010
นักการเมืองหนุ่มไฟแรง ผู้บังเอิญได้รู้จักกับองค์กรลับที่ชื่อ Adjustment Bureau ต้องตกตะลึง ด้วยองค์กรนี้จะคอยควบคุมดูแลเกี่ยวกับความเป็นไปในชีวิตของมนุษยชาติ โดยมี The Chairman เป็นผู้ควบคุมใหญ่ ซึ่งในที่นี้อาจหมายถึง พระเจ้า!
*ภาพยนตร์ : The Adjustment Bureau (2011)


ปี 2011 สิ่งมีชีวิตมนุษยต่างดาวมารุกรานโลก โลกอยู่ในภาวะสงครามวิกฤติ นาวิกโยธินสหรัฐจึงต้องมาปกป้องโลก
*ภาพยนตร์ : Battle Los Angeles (2011)


ปี 2011 ขนบธรรมเนียมหรือจารีตประเพณี บางอย่าง ไม่อาจกระทำกันโดยโจ่งแจ้งเช่นเมื่อครั้งอดีตอีกต่อไป องค์กรลับระดับมหึมาจึงจำต้องร่วมกันสมาคมสมคบคิด จัดฉากทรมานบันเทิง! (*ไม่อาจบอกเล่าเนื้อหาไปได้มากกว่านี้เพราะจะยาวไป...ไว้โอกาสเหมาะๆคงได้วิจารณ์-วิเคราะห์แบบจัดเต็ม ว่าหนังสยองขวัญบางครั้งก็สอดแทรกมุมมองไซ-ไฟได้เหนือชั้นนักต่อนัก!)
*ภาพยนตร์ The Cabin in the Woods
(2011)


ปี 2012
วันสิ้นโลก! เกิดภัยธรรมชาติรุนแรงทั้วโลก แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด คลื่นยักษ์สึนามิ และภัยธรรมชาติอื่นๆ เหมือนที่เผ่ามายันโบราณได้กำหนดไว้ มนุษยชาติจึงต้องหาทางรักษาเผ่าพันธุ์ตนให้รอด
*ภาพยนตร์ : 2012 (2009)

ปี 2013 10 สิงหา สัตว์ประหลาดยักษ์ ที่เรียกกันว่า 'ไคจู' อุบัติขึ้นมาจากใต้ทะเลลึกไม่ทราบที่มาที่ไป! พวกมันขึ้นฝั่งถล่มทุกจุดกระจายทั่วโลก จึงเกิดสงครามที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้าน ทำให้หลายประเทศมีการประดิษฐ์คิดค้น หุ่นยนต์ยักษ์เทคโนโลยี่วิศวกรมชั้นสูง ที่เรียกว่า 'เยเกอร์ส' เพื่อต่อกรกับไคจู ต่อไป
*ภาพยนตร์ : Pacific Rim
(2013) สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ปี 2016 กองทัพสหรัฐได้ประดิษฐ์เครื่องบินรบรุ่นใหม่ล่าสุด ปฏิบัติการแบบไร้คนขับ ทำงานด้วยสมองกลอัจฉริยะ(ราวกับมีชีวิต!) ที่สามารถทำภารกิจแทนนักบินได้อย่างไร้ที่ติ ในการทดสอบปฏิบัติการแรกประสบผลสำเร็จ ทำให้กองทัพตัดสินใจให้ EDI (ชื่อเครื่องบิน) ทำภารกิจจริงทันที แต่ EDI ที่ถูกฟ้าผ่าจากปฏิบัติการณ์แรก มีระบบจึงรวน เมื่อนักบินคนอื่นๆเห็นสถานการณ์ไม่ดี จึงตัดสินใจยกเลิกภารกิจ แต่ EDI ยังยืนยันจะทำภารกิจของมันต่อไป EDI ไม่ยอมรับฟังคำสั่งของมนุษย์ กลายเป็นสงครามนิวเคลียร์ล้างโลก!
*ภาพยนตร์ : Stealth (2005)


ปี 2017 มนุษย์อยู่กันอย่างเป็นเอกเทศประจำบ้าน(ไม่นิยมออกไปไหน) แต่ติดต่อ-ทำกิจกรรมต่างๆผ่านร่างหุ่นยนต์ตัวแทน(ของแต่ละคน) หุ่นยนต์ตัวแทนที่ว่านี้คือนวัตกรรมสุดไฮเทคที่มีรูปลักษณ์เหมือนตัวเองอย่างไร้ที่ติ ทั้งยังกำหนดให้รูปลักษณ์หนุ่มสาวอย่างไรก็ได้ สามารถควบคุมได้จากที่บ้าน แถมยังสามารถรับรู้ความรู้สึกได้ยินได้เห็น รวมถึงประสบการณ์ต่างๆที่หุ่นยนต์ของตนได้สัมผัส(จึงไม่ต้องออกนอกบ้านแต่ประการใด (ให้หุ่นไปแทน)
*ภาพยนตร์ : Surrogates (2009)


ปี 2018 กองทัพนาซีที่รอดพ้นจากการพ่ายแพ้สงคราม กลับมีส่วนหนึ่งหนีไปอยู่บนดวงจันทร์ตั้งแต่ ปี 1945 อย่างลับๆ พวกเขาได้กลับมายังโลกอีกครั้ง เพื่อสานต่อเพื่อล้างแค้น-สานต่ออุดมการณ์ให้สำเร็จลุล่วง แต่ทุกอย่างกลับกลายเป็นเรื่องโจ๊กแทน :)
*ภาพยนตร์ : Iron Sky (2012)


ปี 2020 อังกฤษปกครองด้วยระบอบเผด็จการ ประชาชนถูกกดขี่ ชายลึกลับสวมหน้ากากนาม V พยายามช่วยปลดปล่อยประชาชนที่ถูกรังแก ไม่มีใครรู้ว่าเขาคือใคร แต่ที่แน่ๆเขาคือผู้ที่จะมาเปิดเผยเรื่องราวฉ้อฉลด้วยทักษะพิเศษสุดล้ำเนื้อชั้น และปลดแอกประชาชนสู่เสรีภาพ
*ภาพยนตร์ : V for Vendetta (2006)


ปี 2020 เป็นยุคที่มนุษย์นิยมหันมาใช้หุ่นยนต์ต่อสู้กันเป็นเกมส์กีฬาชกมวยเพราะรู้สึกสะใจกว่าการดูคนปกติชกกัน เพราะหุ่นยนต์จะสู้กันจนกระทั่งพังไปข้าง ขณะที่มนุษย์ทำได้เพียงสู้กันจนบาดเจ็บเท่านั้นเอง
*ภาพยนตร์ : Real Steel (2011)


ปี 2025 ยุคที่คนนิยมเปลี่ยนมาใช้อวัยวะเทียมปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำภายในร่างกายกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะ หัวใจ(แม้อวัยวะธรรมชาติจะไม่ได้เสียหายก็ตาม) ด้วยทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั่นเอง...ทีม The Union เป็นทีมตามทวงหนี้ขององค์กรผู้ผลิตชิ้นส่วนอวัยวะเทียม มีหน้าที่ทวงหนี้จากคนที่ติดตั้งอวัยวะเทียมนั้นแต่ไม่สามารถจ่ายเงินตามกำหนด ซึ่งบางครั้งก็เป็นไปอย่างโหดเหี้ยม โดยยึดเอาอวัยวะเทียมคืนออกจากร่างกายของลูกหนี้ อันอาจหมายถึงการสิ้นชีวิต
*ภาพยนตร์ : Repo Men (2010)


ปี 2027 ถึงจุดวิกฤตของเผ่าผันธุ์และอารยธรรมแห่งมนุษยชาติ เมื่อฅนทั้งโลกกลายเป็นหมันไม่อาจสืบทายาทได้อีก (แม้แต่หญิงตั้งครรภ์แก่ใกล้คลอดก็เกิดแท้งโดยพร้อมเพรียง) ก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นทั่วไปในโลก สังคมมนุษย์หยุดการวิวัฒน์และเริ่มเสื่อมถอย ส่วนชีวิตปัจเจกก็พลันไร้ความหมายดุจกัน!
*ภาพยนตร์ Children of Men
(2006)


ปี 2029
โครงการภารกิจลาดตระเวนดวงดาวพิเศษของโลก อันมีลิงชิมแปนซีที่ถูกฝีกฝนเพื่อเป็นนักบินโดยเฉพาะ โดยสถานีอวกาศโอบีรอนที่ล่องลอยกลางจักรวาลอันกว้างใหญ่ แต่ในการลาดตระเวนครั้งล่าสุด ชิมแปนซีตัวหนึ่งขาดการติดต่อและสัญญาณได้หายไปจากจอเรดาร์ ทำให้มนุษย์นักบินอวกาศต้องบังคับยานสำรวจออกไปเพื่อช่วยเหลือลิงตัวนั้น แต่อุบัติเหตุที่เหนือการคาดเดาทำให้ยานของเขาตกลงมายังดาวเคราะห์ดวงหนึ่งคล้ายโลกแต่ปกคลุมไปด้วยป่าทึบ สิ่งที่ทำให้ต้องตกตะลึงก็คือ ดาวดวงนี้ถูกยึดครองโดยพวกวานรที่พูดได้ โดยมีเผ่าพันธุ์มนุษย์ล้าหลังไร้อารยธรรมตกเป็นทาสของพวกมัน
*ภาพยนตร์ : Planet of the apes
(2001) และภาคอื่นๆ เพิ่มเติม คลิกที่นี่ )


ปี 2029
โลกถูกครอบครองโดยระบบคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า "Skynet" อันมีหุ่นยนต์ Terminator กองกำลัง ภายหลังเกิดสงคราม มีบุรุษนามว่า "จอห์น คอร์เนอร์" เป็นผู้นำในการต่อต้านพวกหุ่นยนต์อย่างห้าวหาญสงครามดำเนินต่อไป แต่ Skynet เกิดไอเดียพิสดาร ได้ทำการส่งหุ่นยนต์สังหาร T-800 ย้อนเวลาสู่อดีต(1984)ให้ไปฆ่า ซาร่า คอร์เนอร์ ผู้เป็นแม่ของจอห์น เพื่อไม่ให้จอห์นได้เกิดมานั่นเอง จอห์น(ในปี2029)จึงส่งเพื่อนทหารของตัวเองย้อนอดีตไปช่วยแม่ของตน กลับกลายเป็นว่าทั้งคู่ได้เสียกันจึงเกิด จอห์น คอร์เนอร์ขึ้นมาจนได้ ซาร่าต่อสู้สังหาร T-800 ได้สำเร็จก็จริง แต่การไล่ล่า-สงครามก็ยังไม่สิ้นสุด...(*รายละเอียดเพิ่มเติม แนะนำที่เว็บ คนเหล็ก เทอร์มิเนเตอร์)
*ภาพยนตร์ : The Terminator ภาคแรก(1984) และภาคต่อๆไป

ปี 2035 หุ่นยนต์ถูกไว้วางใจจากมนุษย์ ด้วยพวกมันสามารถทำทุกอย่างเพื่อรับใช้-ปกป้องมนุษย์ จนกลายเป็นปัจจัยหนึ่งของวิถีชีวิตมนุษยชาติ... แต่แล้วกลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เป็นเหตุฆาตกรรมที่ถูกต้องสงสัยว่าเกิดจากน้ำมือหุ่นยนต์
*ภาพยนตร์ : I Robot (2004)


ปี 2054 โลกไร้อาชญากรรม เมื่อมนุษย์ค้นพบวิธีที่สามารถมองเห็นอนาคตได้โดยผ่าน "สิ่งมีชีวิตพิเศษเป็นผู้หยั่งรู้" และได้จัดตั้งองค์กรเพื่อรักษาความปลอดภัยขึ้นมา โดยจะย้อนเวลาไปก่อนที่เกิดเหตุอาชญากรรมทุกครั้ง ทำให้จำนวนอาชญากรรมบนโลกเป็น 0 แต่เมื่อวันหนึ่ง ผู้ต้องสงสัยที่จะก่อเหตุอาญากรรมรายต่อไป กลับกลายเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรอันเป็นคนสำคัญผู้ทำหน้าที่จัดการกับอาชญากรรมเสียเอง เขาจึงต้องต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตนเอง และพบว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากลอยู่เบื้องหลังกรณี "สิ่งมีชีวิตพิเศษผู้หยั่งรู้"
*ภาพยนตร์ : Minority Report (2002)


ปี 2057 พระอาทิตย์กำลังใกล้จะดับ นั้นคือมนุษย์โลกจะต้องสิ้นสูญไปด้วย จึงมีการส่งทีมนักอวกาศเพื่อนำนิวเคลียร์ปรมาณูออกนอกอวกาศสู่พระอาทิตย์ อันออกแบบมาให้ช่วยกระตุ้นพลังงานพระอาทิตย์ที่ใกล้ดับสูญนั้น ความหวังของมวลมนุษย์ชาติถูกฝากไว้ที่พวกเขา แม้ความเป็นไปได้และความสำเร็จจะดูเลือนลางเต็มที
*ภาพยนตร์ : Sunshine (2007)


ปี 2063 "Dr. Zefram Cochrane" นักวิทยาศาสตร์เพี้ยน-เจ้าสำราญ สร้างยานอวกาศที่สามารถทำความเร็วได้ไวกว่าแสง ที่เรียกว่าเทคโนโลยี "Warp" ได้สำเร็จ ชื่อยาน "Phoenix" และด้วยการทดลองยาน Phoenix ออกนอกอวกาศครั้งแรก มนุษย์ต่างดาวชาว Vulcan เกิดจับสัญญาณได้ จึงได้เดินทางมายังโลก แล้วเรื่องราวต่างๆในมหากาพย์ Star Trek ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นแต่นั้นมา ทั้งทีวีซีรี่ส์ และ ภาพยนตร์ภาคต่างๆ ตามลำดับ...(*รายละเอียดเพิ่มเติม แนะนำที่เว็บ อวกาศ สตาร์เทรค)
*ภาพยนตร์ : Star Trek : First Contact (1996) และภาคต่อๆไป

ปี 2065 สะเก็ดดาวดวงหนึ่งพุ่งเข้าชนโลก เป็นเหตุให้มนุษย์ต่างดาวจำนวนมากไหลทะลักลงสู่โลกและเข่นฆ่ามนุษย์ไปมากมาย มนุษย์ที่เหลือต้องหนีไปอยู่ในเขตแดนที่ปลอดภัยอันมีกำแพงสูงเป็นปราการ ดอกเตอร์สาวอัจริยะ พยายามหาทางทำให้มวลมนุษย์รอดพ้นจากการสูญพันธุ์ เธอได้ค้นพบวิธีบางอย่างที่จะทำลายเหล่ามนุษย์ต่างดาวเหล่านั้น ขณะเดียวกันก็ต้องต่อสู้กับมนุษย์ด้วยกันที่มีความเห็นแตกต่าง
*ภาพยนตร์ : Final Fantasy: The Spirits Within (2001)


ปี 2077 โลกแปดเปื้อนกัมมันตภาพรังสี พื้นที่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ไม่ได้ มนุษย์ที่เหลืออยู่ต้องออกไปจากโลก...แจ็ค ฮาร์เปอร์ (ครูซ) เป็นหนึ่งในช่างซ่อมเครื่องบินไร้คนขับกลุ่มสุดท้ายที่ประจำการอยู่บนโลก ในฐานะส่วนหนึ่งของปฏิบัติการสำคัญในการเก็บทรัพยากรสำคัญหลังสงครามหลายทศวรรษกับภัยคุกคามที่น่าสะพรึงกลัวในนามของ “สแคฟส์” ภารกิจของแจ็คเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้ว หลังจากใช้ชีวิตและลาดตระเวนท่ามกลางฟากฟ้าที่งดงามเหนือพื้นดินหลายพันฟุต ชีวิตเหินเวหาของเขาต้องพังพินาศเมื่อเขาช่วยเหลือสาวสวยแปลกหน้าจากยานอวกาศที่ร่อนลงฉุกเฉิน การมาถึงของเธอกระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่อง ที่บีบให้เขาต้องตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่เขารู้และทำให้ชะตากรรมของมนุษยชาติอยู่ในกำมือของเขา...(*และสุดท้ายพบว่าโลกถูกยึดโดย ปัญญาประดิษฐ์ A.I. ลี้ลับ ?)
*ภาพยนตร์ : Oblivion (2013)


ปี 2078
มนุษย์สร้างกองทัพสังหารพันธุ์ใหม่จากการเพาะเชื้อของแวมไพร์ดูดเลือด เรียกว่า "เฮโมเฟจ" ซึ่งมีพละกำลังพละความสามารถมากกว่ามนุษย์หลายเท่า ว่องไวกว่า แข็งแรงกว่า พรางตัวได้ ต่อมาเชื้อกลับถูกแพร่สู่มนุษย์ ทำให้มนุษย์คิดทำลายล้างเฮโมเฟจ เกิดเป็น สงครามระหว่าง 2 เผ่าพันธุ์ขึ้น
*ภาพยนตร์ : Ultraviolet (2006)


ปี 2079 โลกได้สร้างยานอวกาศสุดล้ำ MS-1 ใช้เป็นคุกสุดโหดที่ไม่มีทางแหกออกมาได้ โดยมีบทลงโทษเป็นการจำศีลแช่แข็งนักโทษไว้ แต่มีนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนสาวคนหนึ่ง(ซึ่งเธอเป็นถึงลูกประธานาธิปดี)เห็นว่าเป็นการกระทำที่เกิดกว่าเหตุ จึงพยายามต่อสู้เพื่อสิทธิของนักโทษเหล่านั้น แต่แล้วเมื่อเธอขึ้นไปตรวจสอบสำรวจ MS-1 เธอกลับถูกจับเป็นตัวประกัน และบานปลายให้นักโทษอุกฉกรรณ์กว่า 500 ชีวิตฟื้นจากภาวะจำศีล เกิดเป็นเหตุการณ์โกลาหลใหญ่
*ภาพยนตร์ : Lockout (2012)


ปี 2089 นักโบราณคดีกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบสัญลักษณ์บางอย่างทั่วโลกที่สื่อตรงกันในทำนองคล้ายกับการเชื้อเชิญไปยังดาว LV-223 และที่นี้เองอาจเป็นที่ที่ไขความลับต้นกำเนิดของมนุษยชาติ อันอาจเป็นถิ่นที่อยู่ของ มนุษย์ต่างดาวผู้อาจมีส่วนกำเนิดมนุษย์! พวกเขาได้รับทุนจากบริษัท "Weyland" ให้ออกไปเดินทางไปตามหาประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์ ยังอวกาศอันไกลโพ้นด้วยยานที่ชื่อ "Prometheus" จนพบได้พบกับมนุษย์ต่างดาวลึกลับ ทั้งพบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั่นคือ หายนะ!...(*รายละเอียดเพิ่มเติม แนะนำที่เว็บ ตำนาน AVP)
*ภาพยนตร์ : Prometheus (2012)ศตวรรษที่ 22

ปี 2122 มนุษย์มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนยีอวกาศอย่างรวดเร็ว จึงได้แยกย้ายกันไปตั้งดาวอาณานิคมต่างๆในจักรวาล และใน ค.ศ. 2122 มนุษย์อวกาศของยานขนส่งแร่และสินค้าระหว่างดวงดาวกลุ่มหนึ่ง ในสังกัดของบริษัทยักษ์อันเก่าแก่นั่นคือ บริษัท "Weyland" จึงได้พบกับสิ่งมีชิวิตต่างดาวเอเลี่ยน(ซีโนมอร์ฟ)โดยบังเอิญที่ดาว LV-426 ซึ่งอยู่ในซากยานเก่าแก่ของมนุษย์ต่างดาว...(*รายละเอียดเพิ่มเติม แนะนำที่เว็บ ตำนาน AVP)
*ภาพยนตร์ : Alien ภาค1 (1979) และภาคต่อๆไป


ปี 2139 สิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่บนโลกได้ตามปกติอีกต่อไป ประชากรที่เหลือแออัดยัดเยียดกันอยู่ในเมืองหลวงขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "เมก้าซิตี้" ท่ามกลางภาวะบ้านเมืองที่ไร้ขื่อแป จำนวนอาชญากรรมที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รัฐจึงออกมาตรการณ์ใหม่ โดยได้สร้าง "ตุลาการ" (Judge) ขึ้นมา สามารถทำได้ทั้ง 3 หน้าที่คือ ตำรวจ,ผู้พิพากษา,และเพชรฆาตต่อมา Judgeคนสำคัญคนหนึ่ง นามว่า "Dredd" ปฏิบัติหน้าที่อย่างยุติธรรมมาโดยตลอด แต่กลับถูกข้อกล่าวหาเป็นอาชญากรเสียเอง ผลเขาถูกจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งมีบางอย่างไม่ชอบมาพากล เขาจึงต้องหนีเอาตัวรอด ทั้งต้องพิสูจน์ตัวเอง และสืบหาความจริงให้ได้ว่าใครคืออยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้
*ภาพยนตร์ : Judge Dredd (1995)


ปี 2148 พลังงานบนโลกขาดแคลน มนุษย์จึงส่งทีมออกเดินทางด้วยยานรบไปตามหาแหล่งแร่ เป้าหมายที่ "ดาวแพนโดร่า" ทั้งนี้ก็เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงานบนโลก แต่เนื่องจากมนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ในสภาพอากาศของดาวแพนโดร่าได้ จึงมีการพัฒนาโปรแกรม "อวตาร" เพื่อแปลงสภาวะจิตให้ไปอาศัยอยู่ในร่างของมนุษย์ต่างดาวพื้นถิ่นที่เรียกว่า "ชาวนาวี" แห่งดาวแพนโดร่านั้นได้ ทหารขาพิการนายหนึ่งอาสาอวตารร่างเป็นสายลับเข้าไปอยู่ในเผ่าของชาวนาวี เพื่อหาทางตักตวงแร่ที่ชาวนาวีหวงแหนที่สุด แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตรเมื่อผู้อวตารกับเห็นใจชาวนาวีจึงให้ความช่วยเหลือปกป้อง ทั้งต่อต้านมนุษย์เสียเอง
*ภาพยนตร์ : Avatar (2009)


กลางศตวรรษที่ 22 (ช่วงประมาณปี ~2150) มนุษย์มีหุ่นยนต์ไว้คอยรับใช้ สร้างความสะดวกสบายในทุกๆด้าน หุ่นยนต์สามารถช่วยเหลือมนุษย์ได้ทุกอย่าง มนุษย์ได้คิดค้นพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ A.I. ขึ้น และได้สร้างหุ่นยนต์เด็กตัวหนึ่งมาเพื่อให้มีเพียงความรู้สึก "รัก" เป็นคุณสมบัติหลัก แต่ท่ามกลางความสับสนระหว่างความรู้สึกและตัวตนของตนเอง ทำให้หุ่นยนต์เด็กน้อยต้องตามหาความหมายที่แท้จริงที่เขาเกิดมาอย่างยาวนานไม่ย่อท้อ
*ภาพยนตร์ : A.I. Artificial Intelligence (2001)


ปี 2161 เมื่อตัวเลขถูกกำหนดเป็นเวลาอายุขัยของมนุษย์ ด้วยเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมชั้นสูงโครงสร้างร่างกายมนุษย์ถูกปรับให้มีอายุหยุดลงที่ 25 ปีโดยที่ไม่แก่ แต่ตัวเลขอายุจะนับถอยหลัง(หมายถึงจะมีชีวิตต่อได้อีกแค่ 25 ปี) สินค้าเข้าของทุกอย่างซื้อกันด้วยตัวเลขอายุ และหากต้องการมีชีวิตยืดยาวออกไปก็สามารถทำได้โดยการทำงานประกอบอาชีพใดๆเพื่อแลกกับตัวเลขมาต่ออายุโดยเพิ่มไปเรื่อยๆได้ไม่จำกัด และก็มีการแบ่งตัวเลขอายุกันระหว่างกันได้ รวมทั้งสามารถขโมยอายุ!กันได้ด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหาตัวเลขมาเติมไม่ทันก็จะตายทันที ผลที่้เกิดขึ้นต่อมาก็คือ มีการเลื่อมล้ำแบ่งชนชั้นวรรณะทางสังคมรุนแรงขึ้น คนรวยจะมีเวลาในชีวิตล้นเหลือ-อมตะ! ส่วนคนจนต้องหาตัวเลขมาเติมเพื่อมีชีวิตรอดวันต่อวัน หรือแม้แต่นาทีต่อนาที นำไปสู่การต่อสู้เพื่อล้มล้างความเหลื่อมล้ำทางสังคมนี้
*ภาพยนตร์ : In Time (2011)


ปี 2194 สิ่งมีชีวิตลึกลับปรากฏขึ้นบนโลก และทิ้งอุกาบาตลงมาบนโลกทำให้มีมนุษย์เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก 5 ปีต่อมา มนุษย์ที่เหลือจึงต้องลงไปอยู่ใต้ดิน เพราะบนดินยังเต็มไปด้วยกัมมันตภาพรังสี มีสัญญานการค้นพบบางอย่างที่จะทำให้กัมมันตภาพรังสีบนโลกหายไปได้ แต่มันอยู่ที่ดาวไกลโพ้น จึงมีการสร้างยาน Yamato ขึ้นมา ออกเดินทางสู่อวกาศเพื่อความหวังของมนุษยชาติ
*ภาพยนตร์ : Space Battleship Yamato (2011)


ปี 2199 มนุษย์ต้องทำสงครามกับหุ่นจักรกล A.I.อัจฉริยะที่ตนเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นเอง สงครามยืดเยื้อโลกถูกปกคลุมด้วยหมอกดำหนาทึบ ที่แม้แต่แสงอาทิตย์ก็ไม่สามารถลอดผ่านได้ ผลมนุษย์แพ้ราบคาบถูกจับเป็นเชลย และพวกหุ่นจักรกล A.I. ก็ได้ใช้ร่างกายมนุษย์เป็นแหล่งพลังงานใหม่ของตน โดยจองจำขังมนุษย์ไว้ในแคปซูล ทั้งได้สร้างระบบที่เรียกว่า Matrix เพื่อหลอกจิตมนุษย์ให้อยู่ในโลกเสมือนที่เรียกว่าโลก Matrix นั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อมนุษย์จะได้หลับยาวนอนนิ่งไม่มีโอกาสตื่นขึ้นมาต่อต้านนั่นเอง...ระบบ Matrix จำลองภาพของโลกใน ปี 1999...มนุษย์ที่ฝันอยู่ใน Matrix จึงไม่รู้ตัวว่ากำลังอยู่ในโลกลวงเสมือนนั้น แต่เกิดมีคนใน Matrix ได้ล่วงรู้ความจริง ทั้งสามารถหาทางหลุดพ้นออกมาจาก Matrix มาสู่โลกภายนอกแท้จริง รวมทั้งพาตัวเองออกมาจากการจองจำในแคปซูลของหุ่นจักรกลได้สำเร็จ จึงคิดกลับไปช่วยเหลือ ปลุกคนอื่นๆให้ตื่นต่อไป อันหมายถึงต้องต่อสู้-ทำลายระบบ Matrix ทั้งยังต้องต่อสู้กับหุ่นจักรกล A.I. ในโลกจริงขนานกันไปด้วยอีกต่างหาก...(*รายละเอียดเพิ่มเติม แนะนำที่เว็บ ปรัชญา เดอะเมทริกซ์)
*ภาพยนตร์ : The Matrix Franchise 3 ภาค (1999-2003) รวมทั้งภาคแอนิเมชั่น The Animatrixศตวรรษที่ 23

ปี 2300 ทุกๆ 5 พันปี ประตูมิติจะถูกเปิดออก แล้วอีกมิติที่มิได้ประกอบด้วยธาตุ 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ แบบโลกมนุษย์ จะมีสิ่งมีชีวิตลึกลับบางพวกที่รอคอยการข้ามประตูมิติเวลานี้เพื่อมาบุกรุก-ทำลายล้างโลก และในศตวรรษนี้เองมันได้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีกครั้ง...
ทีมกู้โลกเฉพาะกิจ(โดยบังเอิญ)อันมีที่มาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อดีตทหารที่ผันตัวไปขับแท็กซี่ บาทหลวงผู้คงแก่เรียน สาวผมแดงผู้มีที่มาลึกลับ พวกเขาต้องเดินสู่อวกาศเพื่อตามหาปริศนาการสร้างธาตุที่ 5 อันเป็นความตำนานเชื่อเก่าแก่ว่ามันจะเป็นหนทางเดียวที่จะปกป้องโลกได้
*ภาพยนตร์ : The Fifth Element (1997)ศตวรรษที่ 25

ปี 2415 หลังจากโลกถูกเชื้อไวรัสเล่นงาน จนเหลือประชากรทั้งหมดบนโลกเพียง 1 % มนุษย์ที่เหลืออาศัยอยู่ในเมือง เบรคน่า เมืองหลังกำแพงสูงที่ตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง ถูกปกครองโดยคณะนักวิทยาศาสตร์...มีสายลับสาวสวยกลุ่มต่อต้านใต้ดินคนหนึ่ง ได้พยายามลอบเข้าไปแก้แค้นผู้ปกครองเมือง ด้วยเป็นคนฆ่าครอบครัวของเธอ แต่สิ่งที่เธอได้รับรู้กลับกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของโลกนี้ไปตลอดกาล
*ภาพยนตร์ : Æon Flux (2005)ศตวรรษที่ 29

ปี 2805 "WALL-E" คือหุ่นยนต์เก็บขยะบนโลกที่ถูกทิ้งเป็นโลกร้างมายาวนานกว่า 100 ปี(ไม่มีมนุษย์อยู่แล้ว) ทุกวันเขาทำหน้าที่เพียงค้นหาและกำจัดขยะเท่านั้น ต่อมาจู่ๆก็ได้พบกับหุ่นยนต์ลึกลับจากนอกโลกที่ชื่อ "อีฟ" แต่แล้ว อีฟ ก็ต้องจากไป ด้วยรีบกลับไปหาพวกมนุษย์(นอกโลก) เพื่อรายงานว่าได้พบของสำคัญที่จะทำให้โลกกลับมาปักหลักอยู่อาศัยได้อีกครั้ง
*ภาพยนตร์ : WALL-E (2008)ส่งท้าย --> 8 แสนปี! ข้างหน้า


เหตุการณ์ครั้งนี้ต้องเท้าความย้อนเมื่อปี 1899 นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะคนหนึ่ง คนรักของเขาถูกฆ่าตายโดยกลุ่มโจรกลุ่มหนึ่ง เขาจึงพยายามคิดค้น เครื่องย้อนเวลาขึ้นเพื่อกลับไปช่วยเธอ...4 ปีต่อมาเขาสร้าง Time Machine ได้สำเร็จ และย้อนเวลากลับไปช่วยเธอแต่สุดท้ายเธอก็ตายอยู่ดี แล้วเขาก็ลองข้ามเวลาไปยังโลกอนาคตปี 2030 ซึ่งเป็นโลกที่ทันสมัยสิ้นเชิง เขาไปค้นหาประวัติภรรยาในห้องสมุดนิวยอร์ค ซึ่งแสดงข้อมูลแบบ โฮโลแกรม ...ต่อมาเขาพยายามข้ามเวลาอีกโดยตั้งใจจะไปในปี 2037 แต่กลับดันข้ามไปอีก 8 แสนปีต่อมา พบว่าวิถีชีวิตมนุษย์กลับกลายเป็นราวคนป่าดึกดำบรรรพ์ถูกแบ่งเป็น 2 เผ่าพันธุ์ คือผู้ล่า และ ผู้ถูกล่า ทั้งยังเจอมนุษย์พันธุ์ประหลาดอีกต่างหาก ...แล้วประวัติศาสตร์-อารยธรรมมนุษยชาติก็ยังคงดำเนินต่อไป
*ภาพยนตร์ : The Time Machine (2002)